Căn cứ thực hiện:

- Điều 5 Điều lệ Đảng;

- Điểm 4 Quy định số 24-QĐ/TW, ngày 30/7/2021của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XIII);

- Điểm 4 Hướng dẫn số 01-HD/TW ngày 28/9/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XIII).

1. Điều kiện:

- Người được kết nạp vào Đảng phải trải qua thời kỳ dự bị 12 tháng (tính từ ngày chi bộ tổ chức lễ kết nạp).

- Được chi bộ giáo dục, rèn luyện và phân công đảng viên chính thức giúp đảng viên dự bị.

- Đảng viên dự bị phải học lớp bồi dưỡng đảng viên mới và được cấp Giấy chứng nhận.

2. Quy trình

2.1. Sau 12 tháng (kể từ ngày chi bộ tổ chức kết nạp), đảng viên dự bị viết bản tự kiểm điểm (theo mẫu 10- KNĐ) nêu rõ ưu điểm, khuyết điểm về thực hiện nhiệm vụ đảng viên và biện pháp khắc phục khuyết điểm, tồn tại); đề nghị chi bộ xét, công nhận đảng viên chính thức.

2.2. Đảng viên được phân công giúp đỡ viết bản nhận xét đảng viên dự bị (theo mẫu 11- KNĐ) (nêu rõ ưu điểm, khuyết điểm về lập trường tư tưởng, nhận thức về Đảng, đạo đức, lối sống và mức độ HTNV được giao của đảng viên dự bị); báo cáo chi bộ.

2.3.Chi ủy có đảng viên dự bị xin ý kiến nhận xét của đoàn thể chính trị - xã hội (BCH Công đoàn, Đoàn thanh niên…) (theo mẫu 12A- KNĐ); ý kiến nhận xét của chi ủy, hoặc chi bộ (nơi chưa có chi ủy) nơi cư trú đối với đảng viên dự bị (theo mẫu 12B- KNĐ).

2.4. Chi ủy có đảng viên dự bị tổng hợp ý kiến nhận xét của đoàn thể chính trị - xã hội mà người đó là thành viên; ý kiến nhận xét của chi ủy hoặc chi bộ nơi cư trú đối với đảng viên dự bị để báo cáo chi bộ (theo mẫu 12- KNĐ).

2.5. Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày đảng viên hết 12 tháng dự bị,chi bộ (kể cả chi bộ cơ sở) họp xem xét (Bản tự kiểm điểm của đảng viên dự bị; bản nhận xét đảng viên dự bị; bản tổng hợp ý kiến nhận xét của các đoàn thể chính trị - xã hội nơi đảng viên dự bị sinh hoạt và chi ủy nơi cư trú đối với đảng viên dự bị)và ra đề nghị công nhận chính thức cho đảng viên (từng người một và biểu quyết như khi xét kết nạp).

- Nghị quyết của chi bộ đề nghị công nhận đảng viên chính thức phải được cấp uỷ có thẩm quyền quyết định.

- Nếu được 2/3 số đảng viên chính thức trở lên đồng ý thì chi bộ ra Nghị quyết (theo mẫu 13-KNĐ) đề nghị đề nghị cấp ủy cấp trên (Đảng ủy cơ sở); đối với chi bộ cơ sở thì gửi hồ sơ đề nghị Đảng ủy Khối xem xét, quyết định.

Trường hợp chi bộ đã qua 3 lần biểu quyết nhưng không đủ 2/3 số đảng viên chính thức hoặc cấp ủy viên tán thành công nhận một đảng viên dự bị là đảng viên chính thức hoặc đề nghị xoá tên trong danh sách đảng viên thì báo cáo cấp ủy cấp trên trực tiếp và cấp uỷ có thẩm quyền xem xét, quyết định.

- Nếu không đủ tư cách đảng viên hoặc không đủ điều kiện công nhận là đảng viên chính thức thì đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối quyết định xoá tên trong danh sách đảng viên dự bị.

- Ở những nơi có đảng ủy bộ phận thì đảng ủy bộ phận thẩm định Nghị quyết của chi bộ (theo mẫu 14-KNĐ) về công nhận đảng viên chính thức, báo cáo Đảng ủy cơ sở.

- Tập thể đảng ủy cơ sở thảo luận, biểu quyết, nếu được 2/3 cấp ủy viên trở lên đồng ý thì ra Nghị quyết (theo mẫu 15-KNĐ). đề nghị Đảng ủy Khối xem xét, quyết định.

2.6Sau khi nhận được hồ sơ đề nghị công nhận đảng viên chính thức của cấp ủy cơ sở. Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày chi bộ có nghị quyết đề nghị công nhận đảng viên chính thức, thì Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xem xét quyết định; trường hợp đặc biệt có thể gia hạn tối đa 30 ngày làm việc.

2.7. Sau khi có quyết định công nhận đảng viên chính thức, chi ủy công bố quyết định trong kỳ sinh hoạt chi bộ gần nhất.

3. Hồ sơ, thủ tục xét công nhận đảng viên chính thức

- Giấy chứng nhận học lớp bồi dưỡng đảng viên mới

- Bản tự kiểm điểm của đảng viên dự bị mẫu 10- KNĐ).

- Bản nhận xét về đảng viên dự bị của đảng viên chính thức được phân công giúp đỡ (mẫu 11- KNĐ).

- Bản nhận xét của đoàn thể chính trị - xã hội nơi làm việc (mẫu 12A- KNĐ) và chi uỷ nơi cư trú (mẫu 12B- KNĐ).

- Bản tổng hợp ý kiến nhận xét của cácđoàn thể chính trị - xã hội nơi đảng viên dự bị sinh hoạt và chi uỷ nơi cư trú đối với đảng viên dự bị (mẫu 12- KNĐ).

- Nghị quyết của chi bộ, đảng ủy cơ sở (mẫu 13-KNĐ; mẫu 14-KNĐmẫu 15-KNĐ).

4. Một số vấn đề liên quan đến công nhận đảng viên chính thức

4.1. Việc phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ đảng viên dự bị

- Đảng viên dự bị chuyển sinh hoạt đảng (chính thức hoặc tạm thời) đến nơi làm việc, học tập hoặc nơi cư trú mới, thì chi ủy, đảng ủy cơ sở nơi đảng viên chuyển đi nhận xét vào bản tự kiểm điểm của đảng viên dự bị và gửi kèm bản nhận xét về đảng viên dự bị của đảng viên chính thức được phân công giúp đỡ để đảng viên báo cáo cấp ủy, chi bộ nơi chuyển đến phân công đảng viên chính thức theo dõi, giúp đỡ.

- Đảng viên chính thức theo dõi, giúp đỡ đảng viên dự bị trước khi chuyển sinh hoạt đảng đến tổ chức cơ sở đảng khác, có trách nhiệm gửi bản nhận xét về ĐV dự bị. Chi bộ phân công đảng viên chính thức khác tiếp tục theo dõi, giúp đỡ đảng viêndự bị.

4.2. Trách nhiệm của chi bộ nơi sinh hoạt tạm thời đối với người được đề nghị công nhận đảng viên chính thức

- Khi đảng viên hết thời gian dự bị, chi bộ nơi sinh hoạt tạm thời của đảng viên dự bị thực hiện các thủ tục theo quy định tại Điểm 4 Hướng dẫn số 01-HD/TW ngày 28/9/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XIII) (trừ Nghị quyết) gửi về chi bộ nơi đảng viên sinh hoạt chính thức để xem xét, đề nghị công nhận đảng viên chính thức.

- Khi có quyết định công nhận đảng viên chính thức, chi ủy nơi đảng viên sinh hoạt đảng chính thức công bố quyết định trong kỳ sinh hoạt chi bộ gần nhất; thông báo cho tổ chức đảng nơi đảng viên sinh hoạt đảng tạm thời biết.

* Lưu ý:

- Đảng viên dự bị đủ điều kiện được công nhận là đảng viên chính thức, dù chi bộ họp chậm, cấp ủy có thẩm quyền chuẩn y chậm, vẫn được công nhận đảng viên chính thức đúng thời điểm hết 12 tháng dự bị.

- Đảng viên đã được công nhận chính thức thì tuổi đảng của đảng viên tính từ ngày ghi trong quyết định kết nạp

(Cập nhật ngày 27-10-2022)