(Dùng cho chi bộ cơ sở; chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở; chi bộ trực thuộc đảng bộ bộ phận)

Khi đảng viên vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật thuộc thẩm quyền chi bộ quyết định thì chi bộ phải tiến hành xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền. Việc xem xét, thi hành kỷ luật của chi bộ được tiến hành theo trình tự như sau:

- Chi bộ ban hành quyết định lập tổ kiểm tra (mẫu theo quy địnhvà kế hoạch kiểm tra xem xét, xử lý kỷ luật (kèm theo quyết định kiểm tra) (mẫu theo quy định) và nội dung yêu cầu đảng viên vi phạm làm bản kiểm điểm (mẫu theo quy định).

(Nếu qua giải quyết tố cáo hoặc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm kết luận đảng viên có vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật thì chi bộ ban hành kế hoạch xem xét, thi hành kỷ luật đối với đảng viên, chi bộ không ban hành quyết định lập tổ kiểm tra mới mà sử dụng tổ kiểm tra giải quyết tố cáo hoặc tổ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm để tiến hành kiểm tra xem xét, thi hành kỷ luật).

- Đại diện cấp ủy chi bộ (nếu chi bộ có chi ủy) hoặc bí thư chi bộ và tổ kiểm tra gặp đảng viên vi phạm để triển khai quyết định, kế hoạch; yêu cầu, hướng dẫn đảng viên vi phạm chuẩn bị bản tự kiểm điểm; thống nhất lịch trình kiểm tra xem xét, xử lý kỷ luật (có biên bản làm việc).

- Đảng viên vi phạm làm bản kiểm điểm (nêu rõ nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, tác hại của vi phạm, tự nhận hình thức kỷ luật) và gửi cho tổ kiểm tra.

- Tổ kiểm tra tiến hành thẩm tra, xác minh những nội dung cần thiết; chuẩn bị báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật (mẫu theo quy định).

- Trước khi tổ chức họp chi bộ, đại diện chi ủy (nơi có chi ủy) hoặc đồng chí bí thư chi bộ và tổ kiểm tra làm việc với đảng viên vi phạm để nghe đảng viên trình bày ý kiến (có biên bản làm việc).

- Tổ chức hội nghị chi bộ để xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm: Đảng viên vi phạm trình bày bản tự kiểm điểm. Tổ kiểm tra báo cáo kết quả thẩm tra, xác minh. Chi bộ thảo luận, kết luận về nội dung, mức độ, tính chất, tác hại, nguyên nhân vi phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ (nếu có) và biểu quyết hình thức kỷ luật (bằng phiếu kín) (mẫu theo quy định). Nếu kết quả biểu quyết đủ số phiếu cho một hình thức kỷ luật (khiển trách hoặc cảnh cáo) thì quyết định kỷ luật của chi bộ có hiệu lực ngay sau khi công bố kết quả bỏ phiếu biểu quyết. Trong vòng 10 ngày, chi ủy hoặc bí thư chi bộ (nơi không có chi ủy) ban hành quyết định kỷ luật giao cho đảng viên bị kỷ luật, báo cáo cấp trên và lưu hồ sơ. Quyết định kỷ luật của chi bộ (trong đảng bộ bộ phận, trong đảng bộ cơ sở) được đóng dấu của đảng ủy cơ sở vào phía trên, góc trái của văn bản (mẫu theo quy định).

- Tổ chức công bố và giao quyết định kỷ luật cho đảng viên (lập biên bản công bố (mẫu theo quy địnhvà giao quyết định kỷ luật).

- Trường hợp đảng viên vi phạm từ chối kiểm điểm hoặc bị tạm giam thì chi bộ vẫn tiến hành xem xét, xử lý kỷ luật. Trường hợp đảng viên bị kỷ luật từ chối không nhận quyết định kỷ luật thì ghi vào biên bản, quyết định kỷ luật vẫn có hiệu lực thi hành.

- Báo cáo việc thi hành kỷ luật lên cấp ủy và ủy ban kiểm tra cấp trên; lập và lưu trữ hồ sơ kỷ luật; đôn đốc việc chấp hành quyết định kỷ luật; giúp đỡ đảng viên bị thi hành kỷ luật sửa chữa khuyết điểm, vi phạm.

- Nếu chi bộ biểu quyết đề nghị hình thức kỷ luật cách chức hoặc khai trừ đối với đảng viên vi phạm thì cấp ủy hoặc bí thư chi bộ hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo lên tổ chức đảng cấp trên để xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền (mẫu theo quy định).

___________

(Cập nhật ngày 03-11-2022)