Căn cứ thực hiện:

- Khoản 2, Điều 13 Điều lệ Đảng;

- Điểm 16.2, Quy định số 24-QĐ/TW, ngày 30/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XIII) quy định việc bổ sung cấp uỷ viên thiếu do cấp uỷ đề nghị, cấp uỷ cấp trên trực tiếp quyết định;

- Điểm 15 Hướng dẫn số 01-HD/TW, ngày 28/9/2021 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng”;

- Quy định số 01-QĐ/ĐUK, ngày 27/7/2022 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử.

I. BỔ SUNG ỦY VIÊN UỶ BAN KIỂM TRA, PHÓ CHỦ NHIỆM UỶ BAN KIỂM TRA

1. Quy trình thực hiện:

1.1. Khi cần bổ sung ủy viên UBKT, phó chủ nhiệm UBKT còn thiếu so với số lượng, cấp ủy cơ sở thảo luận, thống nhất về số lượng, nhân sự dự kiến bổ sung để kiện toàn. Không phải báo cáo xin chủ trương bổ sung cho Ban Thường vụ Đảng ủy Khối.

1.2. Cấp ủy tổ chức hội nghị thực hiện quy trình, thủ tục giới thiệu nhân sự (theo Phụ lục 1) Quyết định số 01-QĐ/ĐUK, ngày 27/7/2022 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh);

1.3. Xin ý kiến thẩm định tiêu chuẩn chính trị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối (nếu chưa có kết luận tiêu chuẩn chính trị).

1.4. Trình Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xem xét, cho ý kiến về nhân sự để tiến hành bầu cử.

1.5. Sau khi có ý kiến đồng ý bằng văn bản của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối:

- Đối với bổ sung uỷ viên uỷ ban kiểm tra:  Đảng ủy tổ chức hội nghị để bầu bổ sung uỷ viên uỷ ban kiểm tra

- Đối với bổ sung phó chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra: UBKT Đảng ủy tổ chức hội nghị để bầu bổ sung phó chủ nhiệm

1.6. Sau khi có kết quả bầu cử, cấp ủy lập tờ trình đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xem xét chuẩn y.

2. Hồ sơ gồm:

2.1. Hồ sơ xem xét, cho ý kiến về nhân sự:

- Tờ trình xin ý kiến Ban Thường vụ Đảng ủy Khối nhân sự giới thiệu ứng cử các chức danh uỷ viên uỷ ban kiểm tra, phó chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra (theo mẫu).

- Các biên bản hội nghị thực hiện quy trình, thủ tục giới thiệu nhân sự (phải có thể hiện kết quả lấy phiếu tín nhiệm) (theo mẫu).

- Nhận xét đánh giá của Đảng ủy, hoặc chi ủy (chi bộ nếu không có chi ủy) nơi cán bộ đang công tác.

- Nhận xét của cấp ủy chi bộ nơi cư trú.

- Nhận xét của lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong 3 năm liền kề trước khi được giới thiệu ứng cử.

- Danh sách trích ngang nhân sự giới thiệu bổ sung ủy viên ủy ban kiểm tra, phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra (theo mẫu).

2.2. Hồ sơ đề nghị chuẩn y:

- Tờ trình đề nghị chuẩn y (theo mẫu).

- Biên bản hội nghị bầu bổ sung các chức danh (phải có thể hiện kết quả bầu cử) (theo mẫu).

- Danh sách trích ngang nhân sự bầu bổ sung ủy viên ủy ban kiểm tra, phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra (theo mẫu).

II. BỔ SUNG CHỦ NHIỆM UBKT

1. Quy trình thực hiện:

1.1. Cấp ủy cơ sở có văn bản báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xin chủ trương và dự kiến nguồn nhân sự bổ sung Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy cơ sở trước khi thực hiện quy trình nhân sự.

1.2. Sau khi có chủ trương bằng văn bản của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, cấp ủy tiến hành quy trình nhân sự giới thiệu (theo Phụ lục 1Quyết định số 01-QĐ/ĐUK, ngày 27/7/2022 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh.

1.3. Cấp ủy cơ sở lập tờ trình xin ý kiến Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xem xét, quyết định.

1.4. Sau khi có ý kiến đồng ý bằng văn bản của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, Đảng ủy cơ sở tổ chức hội nghị để bầu bổ sung Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy cơ sở theo chủ trương.

1.5. Sau khi có kết quả bầu cử, Đảng ủy cơ sở lập tờ trình đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xem xét chuẩn y.

2. Hồ sơ:

2.1. Hồ sơ xem xét, cho ý kiến về nhân sự:

- Tờ trình xin ý kiến Ban Thường vụ Đảng ủy Khối nhân sự giới thiệu ứng cử các chức chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra (theo mẫu).

- Các biên bản hội nghị thực hiện quy trình, thủ tục giới thiệu nhân sự (phải có thể hiện kết quả lấy phiếu tín nhiệm)(theo mẫu).

- Nhận xét của cấp ủy chi bộ nơi cư trú.

- Danh sách trích ngang nhân sự giới thiệu bổ sung chủ nhiệm ủy ban kiểm tra (theo mẫu).

(Nếu nhân sự chưa có kết luận tiêu chuẩn chính trị thì xin ý kiến thẩm định tiêu chuẩn chính trị)

2.2. Hồ sơ đề nghị chuẩn y:

- Tờ trình đề nghị chuẩn y (theo mẫu).

- Biên bản hội nghị bầu bổ sung (phải có thể hiện kết quả bầu cử) (theo mẫu).

- Danh sách trích ngang nhân sự đề nghị chuẩn y chủ nhiệm ủy ban kiểm tra (theo mẫu).

(Cập nhật ngày 27-10-2022)