Căn cứ thực hiện:

- Khoản 2, Điều 13 Điều lệ Đảng;

- Điểm 16.2, Quy định số 24-QĐ/TW, ngày 30/7/2021của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XIII) quy định việc bổ sung cấp uỷ viên thiếu do cấp uỷ đề nghị, cấp uỷ cấp trên trực tiếp quyết định;

- Điểm 15 Hướng dẫn số 01-HD/TW, ngày 28/9/2021 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Một số vấn đề cụ thể  thi hành Điều lệ Đảng”;

- Quy định số 01-QĐ/ĐUK, ngày 27/7/2022 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khốivề phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử.

I. BỔ SUNG CẤP ỦY VIÊN

1. Quy trình thực hiện:

- Khi cần bổ sung cấp ủy viên còn thiếu so với số lượng mà đại hội quyết định, cấp ủy cơ sở thảo luận, thống nhất về số lượng, nhân sự dự kiến bổ sung để kiện toàn. Không phải báo cáo xin chủ trương bổ sung cấp ủy viên cho Ban Thường vụ Đảng ủy Khối.

- Cấp ủy tổ chức hội nghị thực hiện quy trình, thủ tục giới thiệu nhân sự (theo Phụ lục 1) Quy định số 01-QĐ/ĐUK, ngày 27/7/2022 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh).

- Xin ý kiến thẩm định tiêu chuẩn chính trị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối;

- Trình Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xem xét, chỉ định.

2. Hồ sơ gồm:

- Tờ trình đề nghị bổ sung cấp ủy (theo mẫu).

- Các biên bản hội nghị thực hiện quy trình, thủ tục giới thiệu nhân sự (phải có thể hiện kết quả lấy phiếu tín nhiệm) (theo mẫu).

- Nhận xét đánh giá của Đảng ủy, hoặc chi ủy (chi bộ nếu không có chi ủy) nơi cán bộ đang công tác.

- Nhận xét của cấp ủy chi bộ nơi cư trú.

- Nhận xét của lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong 3 năm liền kề trước khi được giới thiệu ứng cử.

- Danh sách trích ngang nhân sự đề nghị chỉ định bổ sung vào cấp ủy (theo mẫu).

(Nếu nhân sự chưa có kết luận tiêu chuẩn chính trị thì xin ý kiến thẩm định tiêu chuẩn chính trị)

*Lưu ý:

- Đối với chi bộ trực thuộc đảng bộ bộ phận, thì cấp ủy chi bộ báo cáo đảng ủy bộ phận để đảng uỷ bộ phận đề nghị đảng uỷ cơ sở quyết định. Việc bổ sung cấp ủy viên thiếu ở chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, chi bộ trực thuộc đảng ủy bộ phận do đảng ủy cơ sở quyết định nhưng nếu có liên quan đến tiêu chuẩn chính trị thì đảng ủy cơ sở phải báo cáo xin ý kiến của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối.

- Đối với những đồng chí đã được đại hội giới thiệu vào danh sách bầu cử cấp ủy, nhưng kết quả không quá 50% số phiếu bầu thì việc xem xét bổ sung vào cấp ủy chỉ thực hiện sau đại hội ít nhất là 12 tháng.

II. BỔ SUNG BAN THƯỜNG VỤ, BÍ THƯ, PHÓ BÍ THƯ

1. Quy trình thực hiện:

1.1. Xin chủ trương và dự kiến nguồn nhân sự bổ sung các chức danh ủy viên ban thường vụ, bí thư, phó bí thư cấp ủy cơ sở trước khi thực hiện quy trình nhân sự.

1.2. Sau khi có chủ trương bằng văn bản của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, cấp ủy tiến hành thực hiện quy trình nhân sự giới thiệu (theo Phụ lục 1)Quy định số 01-QĐ/ĐUK, ngày 27/7/2022 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh).

1.3. Cấp ủy cơ sở lập tờ trình xin ý kiến về nhân sự và gửi Biên bản Hội nghị thực hiện quy trình nhân sự giới thiệu để xin ý kiến Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xem xét, quyết định.

1.4Sau khi có ý kiến đồng ý bằng văn bản của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, Cấp ủy tổ chức hội nghị để bầu bổ sung vào các chức danh theo chủ trương; cụ thể:

- Đối với đảng ủy cơ sở và đảng ủy bộ phận: Tổ chức hội nghị đảng ủy bầu bổ sung vào ban thường vụ, bí thư, phó bí thư đảng ủy.

- Đối với chi bộ: Tổ chức hội nghị đảng viên để chi bộ bầu bí thư, phó bí thư.

1.4. Sau khi có kết quả bầu cử, cấp ủy lập tờ trình đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xem xét chuẩn y.

2.1. Hồ sơ xem xét, cho ý kiến về nhân sự:

- Tờ trình xin ý kiến Ban Thường vụ Đảng ủy Khối nhân sự giới thiệu ứng cử các chức danh: Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí chi, Đảng bộ cơ sở (theo mẫu).

- Các biên bản hội nghị thực hiện quy trình, thủ tục giới thiệu nhân sự (phải có thể hiện kết quả lấy phiếu tín nhiệm)(theo mẫu).

- Nhận xét của cấp ủy chi bộ nơi cư trú.

- Danh sách trích ngang nhân sự đề nghị chỉ định bổ sung vào cấp ủy (theo mẫu).

2.2. Hồ sơ đề nghị chuẩn y

- Tờ trình đề nghị chuẩn y (theo mẫu).

- Biên bản hội nghị bầu bổ sung các chức danh (phải có thể hiện kết quả bầu cử) (theo mẫu).

- Danh sách trích ngang nhân sự đề nghị chuẩn y (theo mẫu).

* Lưu ý: Việc bổ sung ủyviên thường vụ, bí thư, phó bí thư là đảng viên trong đảng bộ, chi bộ, nói chung thực hiện theo quy trình: chỉ định vào ban chấp hành đảng bộ, ban chấp hành đảng bộ bầu vào các chức danh cần thiết.

(Cập nhật ngày 27-10-2022)