Sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 33-CT/TW và Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 42-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã sao lục gửi đến các chi, đảng bộ trong Khối; đồng thời đề nghị các tổ chức cơ sở đảng phổ biến, quán triệt kịp thời các chỉ thị của Đảng, văn bản pháp luật của Nhà nước đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản đến cán bộ, đảng viên và quần chúng như: Luật Phòng, chống tham nhũng; Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành Quy định số 03-QĐ/ĐUK ngày 08/8/2017 quy định kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên thuộc diện Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối quản lý để lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát về kê khai, kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập.

Hàng năm, căn cứ Chỉ thị 33-CT/TW, Chỉ thị 42-CT/TU và các văn bản chỉ đạo của Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối thường xuyên chỉ đạo các chi, đảng bộ trong Khối thực hiện nghiêm túc việc công khai khai tài sản, thu nhập theo quy định của Đảng; thực hiện nghiêm túc việc công khai bản kê khai tài sản, thu nhập của các đồng chí cấp ủy trong sinh hoạt cấp ủy, của đảng viên trong sinh hoạt chi bộ.

Đến ngày 30/3/2023, Đảng ủy Khối có tổng số 71/72 chi, đảng bộ trực thuộc có đối tượng phải thực hiện kê khai, tài sản, thu nhập (có 01 chi bộ không thuộc diện kê khai). Từ năm 2014 đến năm 2022, toàn Đảng bộ Khối có 1.258 chi ủy tổ chức công khai bản kê khai tài sản trong sinh hoạt chi bộ; có 1.075 cấp ủy tổ chức công khai bản kê khai tài sản trong sinh hoạt cấp ủy.

Đối với Cơ quan Đảng ủy Khối, Bí thư Đảng ủy Khối ban hành Quyết định phê duyệt danh sách cán bộ, công chức có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập; xây dựng Kế hoạch thực hiện kê khai, công khai tài sản, thu nhập hàng năm và thực hiện nghiêm túc việc kê khai và công khai tài sản, thu nhập theo quy định, giao Ban Tổ chức Đảng ủy Khối chịu trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện việc kê khai, công khai bản kê khai, kiểm tra, xác minh, kết luận, công khai kết luận về sự minh bạch trong việc kê khai tài sản, thu nhập. Từ năm 2014 đến nay,tại Cơ quan Đảng ủy Khối có 85 lượt đồng chí là cán bộ lãnh đạo, chuyên viên thuộc diện phải kê khai đã thực hiện kê khai tài sản, thu nhập và công khai đầy đủ các bản kê khai trong họp cơ quan, trong sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ đúng theo quy định.

Từ ngày 03/01/2014 đến ngày 30/3/2023, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tổ chức thực hiện 11 cuộc kiểm tra, 02 cuộc giám sát chuyên đề đối với các tổ chức cơ sở đảng; Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối giám sát thường xuyên 42 đảng viên; giám sát chuyên đề 17 đảng viên là cán bộ thuộc diện quản lý của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối có nội dung thực hiện chế độ kê khai và công khai tài sản theo quy định.

Qua kiểm tra, giám sát, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối giúp cho các cấp uỷ đảng, cán bộ, đảng viên nhận thức tốt hơn tầm quan trọng của việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản trong phòng, chống tham nhũng; phát huy tính tự giác, trung thực và ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và công chức, viên chức trong việc kê khai tài sản, thu nhập, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, khuyết điểm.

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và phổ biến, quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh cho cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc trong việc kê khai tài sản, thu nhập theo quy định, nhất là việc thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 03/01/2014 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 42-CT/TU ngày 24/02/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2013 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị và các văn bản của Nhà nước, của cấp trên liên quan đến việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản. Chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng và người đứng đầu cấp ủy hằng năm duy trì việc tổ chức cho cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động thuộc diện kê khai tài sản, thu nhập phải thực hiện việc kê khai và công khai bản kê khai tài sản, thu nhập theo đúng quy định của của Đảng và Pháp luật của Nhà nước./.

Thanh Định - UBKT ĐUK  (Cập nhật ngày 26-04-2023)