Phát triển đảng viên mới là một nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa quan trọng, quyết định sự tồn tại, phát triển của Đảng ta. Xác định được tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên mới, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên nhiệm kỳ với chỉ tiêu từ 800 đến 1.000 đảng viên mới và số lượng đảng viên kết nạp hằng năm đạt trên 4% đảng viên toàn Đảng bộ. Trên cơ sở đó, hằng năm Đảng ủy Khối xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên phân bổ chỉ tiêu phát triển đảng viên đối với từng chi, đảng bộ cơ sở. Đồng thời, yêu cầu các cấp ủy tổ chức cơ sở đảng xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên của mình. Trong đó xác định rõ số lượng, cơ cấu, tiêu chuẩn kết nạp đảng viên đúng quy định và phù hợp với điều kiện cụ thể của chi, đảng bộ để làm cơ sở triển khai, thực hiện. Hằng năm, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối mở từ 04 - 06 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho hơn 300 quần chúng ưu tú, góp phần nâng cao nhận thức về Đảng và định hướng, giáo dục lý tưởng cách mạng cho các quần chúng ưu tú. Từ đầu nhiệm kỳ đến tháng 3/2023, Đảng bộ Khối đã mở 19 lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng cho 1.230 quần chúng ưu tú; kết nạp 558 đồng chí vào Đảng, trong đó nữ: 305 đồng chí (chiếm 54,66 %), đoàn viên thanh niên: 331 đồng chí (chiếm tỷ lệ 59,3 %).

Kết nạp đảng viên tại Đảng bộ Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn

Nhờ làm tốt công tác tạo nguồn, bồi dưỡng lý luận chính trị, sau khi trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam đa số đảng viên mới kết nạp phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu, có ý thức phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đảng viên, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân nơi cư trú.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển đảng viên trong Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: Số lượng đảng viên kết nạp trong năm không đảm bảo chỉ tiêu đã đề ra (do nguồn kết nạp đảng viên của Đảng bộ Khối ngày càng ít, đa số công chức, viên chức thuộc các cơ quan, đơn vị trong Khối đều đã là đảng viên); một số ít cấp ủy cơ sở chưa thực hiện tốt quy trình, thủ tục phát triển Đảng viên mới theo hướng dẫn của Đảng.

Để đạt được những kết quả nêu trên, các cấp ủy đảng trong Khối đã thực hiện tốt các giải pháp sau:

Một là, các cấp ủy trong Khối tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo về công tác phát triển đảng viên. Hằng năm căn cứ vào nguồn quần chúng, xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên mới với chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, đưa công tác phát triển đảng viên trở thành nhiệm vụ thường xuyên của các cấp ủy, tổ chức đảng.

Hai là, quan tâm nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Theo đó, các cấp ủy đảng thường xuyên lãnh đạo công tác tư tưởng, giáo dục chính trị cho toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng để nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng; ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác kết nạp đảng viên. Mỗi đảng viên phải tự giác rèn luyện, phấn đấu, gương mẫu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là tấm gương để quần chúng học tập, noi theo và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác vận động, giáo dục quần chúng tự nguyện phấn đấu vào Đảng.

Ba là, nghiên cứu triển khai, thực hiện nghiêm túccác quy định,quy trình, thủ tục kết nạp đảng và công nhận đảng viên chính thức. Thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn cho cấp ủy, tổ chức đảng về quy trình, thủ tục kết nạp đảng viên mới, chuyển đảng chính thức; làm tốt công tác thẩm tra xác minh hồ sơ của người xin vào Đảng theo đúng quy định của Trung ương. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra; sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện.

Bốn là, thường xuyên chăm lo xây dựng, định hướng, chỉ đạo trên các mặt hoạt động của các đoàn thể, nhất là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hoạt động có hiệu quả; vận động, giáo dục quần chúng xây dựng động cơ đúng đắn vào Đảng, tạo môi trường thuận lợi để quần chúng phấn đấu, rèn luyện sớm trở thành người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phát động các phong trào thi đua yêu nước, lựa chọn quần chúng ưu tú giới thiệu để xem xét, kết nạp vào Đảng.

Trần Thị Lý - Ban Tổ chức ĐUK  (Cập nhật ngày 30-03-2023)