Xác định công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với công tác xây dựng Đảng, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối khóa XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo đó, năm 2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng đảm bảo theo Điều lệ Đảng và chỉ đạo của cấp ủy, ủy ban kiểm tra cấp trên; kịp thời triển khai đầy đủ các văn mới của Trung ương, của tỉnh về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng, đồng thời ban hành nhiều văn bản nhằm cụ thể hóa, phù hợp với tình hình thực tiễn của Đảng bộ Khối.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Đặng Thị Thu Hòa – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối phát biểu tại hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng năm 2022

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã xây dựng, ban hành Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022; chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối, các ban xây dựng Đảng của Đảng ủy Khối và các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc xây dựng Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022.

Trên cơ sở Chương trình kiểm tra, giám sát, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối kiểm tra 12/12 tổ chức đảng, giám sát 04/04 tổ chức đảng và 02/02 cá nhân. Qua kiểm tra, giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy Khối giúp cho cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên phát huy được ưu điểm, phát hiện hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm; kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh, góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật, bảo đảm sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng. Qua giám sát chuyên đề, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối chỉ đạo Ủy ban Kiểm traĐảng ủy Khối kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 02 tổ chức đảng và 01 cá nhân.

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng 02/02 tổ chức đảng; kiểm tra việc thu, chi, trích nộp, quản lý và sử dụng đảng phí 04/04 tổ chức đảng. Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối đã yêu cầu truy thu 54.433.332 đồng đối với 02 tổ chức đảng chưa thực hiện thu đảng phí của đảng viên trên phần thu nhập tăng thêm. Thực hiện giám sát chuyên đề 04/04 tổ chức đảng và 04/04 đảng viên; giám sát thường xuyên 06/06 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Đảng ủy Khối quản lý. Qua giám sát chuyên đề, đã chuyển sang kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 01 cấp ủy và 01 đồng chí Bí thư chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở.

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 03 tổ chức đảng và 03 đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Đảng ủy Khối quản lý. Qua kiểm tra, Ủy Ban Kiểm tra Đảng ủy Khối kết luận: 03 tổ chức đảng có vi phạm nhưng chưa đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật, đã yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc nội dung vi phạm; 02 đảng viên có vi phạm, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật (đang thực hiện quy trình xem xét, xử lý kỷ luật) và 01 đảng viên có vi phạm, đến mức phải thi hành kỷ luật, đã kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo.

Các ban xây dựng đảng của Đảng ủy Khối đã thực hiện hoàn thành 06/06 cuộc kiểm tra, giám sát. Các đảng ủy cơ sở kiểm tra 68 tổ chức đảng, giám sát chuyên đề 59 tổ chức đảng; ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở kiểm tra 44 chi bộ, giám sát 60 chi bộ. Các chi bộ cơ sở và chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở kiểm tra 2.575 đảng viên chấp hành, giám sát 876 đảng viên (có 251 cấp ủy viên các cấp).

Năm 2022, toàn Đảng bộ Khối kỷ luật 14 đảng viên vi phạm (trong đó: Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã kỷ luật 01 đảng viên bằng hình thức Cảnh cáo; Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối kỷ luật 03 đảng viên bằng hình thức Cảnh cáo; các đảng ủy, chi bộ cơ sở kỷ luật 11 đảng viên bằng hình thức Khiển trách).

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tiếp nhận 14đơn tố cáo, phản ánh của đảng viên, công dân (giảm 12 đơn so với năm 2021),Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khốitiếp nhận 04đơn tố cáo(tăng 04 đơn so với năm 2021); tất cả các đơn đều được xem xét, xử lý đúng theo quy định. Từ những kết quả đạt được nêu trên,Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2022.

Ảnh: Đồng chí Lê Thị Vinh Hương – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 cho Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối.

Những kết quả trong công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng trong năm 2022 đã góp phần giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh.

Nguyễn Anh Phương - UBKT ĐUK  (Cập nhật ngày 14-02-2023)