Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh hiện có 72 tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 27 chi bộ cơ sở, 45 đảng bộ cơ sở với 331 chi bộ, 08 đảng bộ bộ phận trực thuộc Đảng ủy cơ sở, 31 chi bộ trực thuộc Đảng bộ bộ phận và 5.088 đảng viên.

Đồng chí Nguyễn Đặng Thị Thu Hòa – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022

Năm 2023, là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá và đề ra những giải pháp cụ thể để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh khóa XIV và Nghị quyết Đại hội XX Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nhận thức được tầm quan trọng đó, để thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, quy định, kết luận của Đảng và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối đã đề nghị các cấp ủy đảng và nhất là người đứng đầu các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ Khối tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như:

Thứ nhất, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, cấp ủy, nhất là người đứng đầu cấp ủy phối hợp cùng thủ trưởng cơ quan, đơn vị cùng cấp chủ động tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh xây dựng các chương trình, kế hoạch để cụ thể hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo chương trình hành động của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết Đại hội XX Đảng bộ tỉnh và các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh phù hợp với tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị trong từng cơ quan đơn vị.

Thứ hai, ban hành kịp thời, đầy đủ các chương trình, kế hoạch và tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, quy định của Trung ương, của tỉnh và chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 theo chỉ đạo của cấp ủy cấp trên. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận 01-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII, Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/ 2021 của Ban chấp hành Trung ương; trong đó, chú trọng thực hiện các nhiệm vụ được nêu tại Kế hoạch số 36 ngày 10/3/2022 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”và tổ chức sơ kết 02 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW.

Thứ ba, tăng cường thông tin, tuyên truyền các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị, quan trọng của đất nước, của tỉnh và công tác phòng chống dịch Covid-19. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ đảng viên. Duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chỉ đạo 35; Đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên dư luận XH của đảng bộ Khối. Duy trì tổ chức các hội nghị thông tin, các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ công tác đảng cho cấp ủy cơ sở đảng theo Kế hoạch công tác giáo dục chính trị năm 2023 của Đảng ủy Khối.

Thứ tư, chú trọng công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng đảng viên và đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 06-KH/ĐUK ngày 26/01/2021 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về thực hiện các Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ XIV; Kế hoạch số 18-KH/ĐUK ngày 02/8/2021 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên giai đoạn 2020- 2025”; trong đó tập trung: rà soát, bổ sung, hoàn thiện quy chế làm việc các cấp ủy, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy cơ sở; kịp thời kiện toàn cấp ủy, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy cơ sở khi khuyết; thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đảng bộ và làm việc với các tổ chức đoàn thể trực thuộc theo Quy chế làm việc; quan tâm đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, sinh hoạt chuyên đề; tăng cường phát triển đảng viên mới đảm bảo số lượng (trên 4% tổng số đảng viên trong toàn đảng bộ) và chất lượng; thực hiện nghiêm túc công tác quản lý đảng viên, hồ sơ đảng viên và công tác bảo vệ chính trị nội bộ theo Quy định số 58-QĐ/TW, ngày 08/02/2022 của Bộ Chính trị, Hướng dẫn số 01-HD/BTCTW ngày 05/8/2022 của Ban Tổ chức Trung ương đảm bảo đúng quy định. Tiến hành sơ kết giữa nhiệm kỳ theo chỉ đạo của cấp ủy cấp trên.

Thứ năm, các cấp ủy, tổ chức đảng và Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xây dựng và triển khai thực hiện hoàn thành chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023 đảm bảo đúng chỉ tiêu, quy trình, quy định. Tập trung giải quyết dứt điểm, kịp thời các đơn thư khiếu nại, chính đáng của cán bộ, đảng viên.

Thứ sáu, tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác dân vận và lãnh đạo, tạo điều kiện các tổ chức đoàn thể trong cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ theo Điều lệ và nhiệm vụ được giao; nhất là quan tâm, chỉ đạo thành công Đại hội Công Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Để có thể thực hiện hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác của Đảng bộ Khối năm 2023, từng đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ khối, người đứng đầu cấp ủy trong Khối tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, chủ động, tích cực trong tham mưu, đề xuất và tổ chức thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra, qua đó góp phần cùng với tỉnh thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và công tác xây dựng Đảng.

Bí thư Đảng ủy Khối  (Cập nhật ngày 10-02-2023)