Tính đến ngày 15/9/2022, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Bình Định đã tổ chức thực hiện đạt được những kết quả nổi bật, cụ thể:

Tổ kiểm tra của Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối kiểm tra tại Đảng ủy Sở Văn hóa và Thể thao

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã xây dựng, ban hành và thực hiện hoàn thành 05/16 cuộc kiểm tra theo Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022 với các nội dung: Kiểm tra việc thực hiện Quy chế làm việc của cấp ủy, Quy chế làm việc của ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở; việc triển khai, thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, kiên quyết ngăn chặn đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và Chương trình hành động số 03-CTr/ĐUK ngày 17/9/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối về “Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát góp phần giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong Đảng bộ”; việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) và Chương trình hành động số 02-CTr/ĐUK ngày 17/9/2020 của Đảng ủy Khối về “Nâng cao trách nhiệm nêu gương của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy và lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong Khối góp phần tăng cường niềm tin của quần chúng, Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng”. Đang triển khai 11/16 cuộc kiểm tra, giám sát theo Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối.

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối đã chủ động xây dựng Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022, triển khai thực hiện hoàn thành giám sát chuyên đề 04/04 đảng viên, 02/02 tổ chức đảng, kiểm tra 01/02 tổ chức đảng về thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng và kiểm tra 04/04 tổ chức đảng về việc thu, chi, trích nộp, quản lý và sử dụng đảng phí. Qua kiểm tra, giám sát, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối phát hiện 01 tổ chức đảng và 01 đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện không đúng các quy định của Đảng, nguyên tắc sinh hoạt cấp ủy, đã chuyển sang kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; phát hiện 02 tổ chức đảng chưa thực hiện việc thu đảng phí của đảng viên trên phần thu nhập tăng thêm của đơn vị, đã yêu cầu truy thu với số tiền 54.433.332 đồng. Thực hiện kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 01 đảng viên, qua kiểm tra, kết luận: Đảng viên có vi phạm, đến mức phải thi hành kỷ luật, đã kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo. Đang giám sát thường xuyên 06 đảng viên và triển khai 01 tổ chức đảng về thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Các đảng ủy cơ sở kiểm tra 63 tổ chức đảng, giám sát chuyên đề 29 tổ chức đảng, đạt tỷ lệ 25% tổ chức đảng trực thuộc, giám sát chuyên đề 35 đảng viên là cấp ủy viên các cấp. Các chi bộ kiểm tra đảng viên chấp hành 2.045 đảng viên, đạt tỷ lệ 40,1% tổng số đảng viên toàn Đảng bộ Khối (153 đồng chí cấp ủy viên các cấp); giám sát thường xuyên 667 đảng viên, đạt tỷ lệ 13,08% tổng số đảng viên toàn Đảng bộ Khối (92 đồng chí cấp ủy viên các cấp). Các ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở kiểm tra 59 tổ chức đảng; giám sát chuyên đề 36 tổ chức đảng, đạt tỷ lệ 25,81%; giám sát chuyên đề 164 đảng viên (26 đồng chí cấp ủy viên các cấp).

Trong 9 tháng đầu năm, toàn Đảng bộ Khối đã xem xét, thi hành kỷ luật 11 đảng viên vi phạm, cụ thể: Ban Thường vụ Đảng ủy Khối kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo 01 đảng viên; Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo 03 đảng viên; các đảng ủy, chi bộ cơ sở thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách 07 đảng viên. Nội dung vi phạm: Vi phạm Quy chế làm việc; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp; vi phạm đạo đức công vụ …

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tiếp nhận, xử lý 09 đơn thư tố cáo, phản ảnh, kết quả: 01 đơn phản ảnh đối với 01 đảng viên vi phạm trong việc chấp hành các quy định pháp luật Nhà nước về đất đai, nhà ở, xây dựng, chủ trương đầu tư và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối đã tiến hành làm việc với các tập thể và cá nhân có liên quan, đảng viên nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về những hạn chế, khuyết điểm trước chi bộ; 01 đơn chuyển đảng ủy cơ sở xem xét, giải quyết theo quy định; không giải quyết 07 đơn, trong đó: 03 đơn tố cáo giấu tên, 02 có nội dung trùng lắp, 01 đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết và 01 đơn tố cáo không tìm thấy người nhận, lưu đơn, theo dõi.

Các cuộc kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/10/2022.

Nguyễn Anh Phương - UBKT ĐUK  (Cập nhật ngày 16-09-2022)