Chiều ngày 04/7/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tổ chức Hội Thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nhất là sinh hoạt chuyên đề gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ”. Tham dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu và các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ Khối, bí thư hoặc phó bí thư các chi, đảng bộ cơ sở, đảng bộ bộ phận, Thường trực Đoàn Khối các cơ quan tỉnh. Thường trực Đảng ủy Khối chủ trì và điều hành Hội thảo.

Quang cảnh hội thảo

Tại Hội thảo đã thông qua báo cáo đề dẫn, xem phóng sự và các đại biểu trao đổi, thảo luận về những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc của cơ sở trong việc thực hiện các quy định, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy và Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và nhất là đã đề xuất được nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề trong thời gian tới.

Thay mặt chủ trì, đồng chí Nguyễn Đặng Thị Thu Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối tiếp thu các ý kiến của các đại biểu trao đổi tại Hội thảo, các ý kiến liên quan đến khung tiêu chí đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc thẩm quyền của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối sẽ tổng hợp và kiến nghị Ban Tổ chức Tỉnh ủy điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời, đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối nhấn mạnh, để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ nhất là sinh hoạt chuyên đề gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ trong thời gian đến, cần quan tâm thực hiện một số nội dung sau:

1. Cần tiếp tục nghiên cứu, tham khảo các giải pháp nêu trong các bài tham luận của cấp ủy cơ sở tham gia tại Hội thảo để vận dụng những cách làm hay, sáng tạo hiệu quả để làm phong phú các nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ.

2. Tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư, Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về “Hướng dẫn nội dung sinh hoạt chi bộ”, Hướng dẫn số 18-HD/BTCTU của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về khung tiêu chí đánh giá, xếp loại chất lượng sinh hoạt chi bộ cho các đảng viên trong chi bộ; Chương trình hành động số 01-Ctr/ĐUK, ngày 17/9/2020 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ XIV về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng”; Quy định số 24-QĐ/TW ngày 30/7/2021 của BCH TW về thi hành Điều lệ Đảng, Quy định số 22-QĐ/TW ngày 28/7/2021 về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

3. Chuẩn bị tốt nội dung sinh hoạt định kỳ và sinh hoạt chuyên đề theo Hướng dẫn 12 của BTC TW, định hướng của cấp ủy cấp trên và tình hình, đặc điểm, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ để xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm, từ đó cụ thể hóa thành từng nội dung sinh hoạt chi bộ hàng tháng, quý, từng buổi sinh hoạt chuyên đề; lựa chọn nội dung, đổi mới hình thức sinh hoạt phù hợp với tình hình, đặc điểm của cơ quan, đơn vị và của chi bộ. Tăng cường đưa nội dung về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa (XI, XII), Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Kết luận số 01 của Bộ Chính trị (khóa XIII) vào trong nội dung sinh hoạt định kỳ của chi bộ.

4. Cấp ủy, chi bộ tiếp tục thực hiện nghiêm nguyên tắc xây dựng Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình; mở rộng và phát huy dân chủ trong sinh hoạt chi bộ, tạo không khí cởi mở để đảng viên được thể hiện chính kiến và trình bày tâm tư nguyện vọng.

5. Cấp ủy cần quan tâm nghiên cứu các văn bản quy định mới về công tác xây dựng Đảng; thường xuyên tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng lãnh đạo, điều hành sinh hoạt chi bộ và cách thức, nội dung sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đềvà quan tâm cập nhật kiến thức mới cho đội ngũ chi ủy viên và bí thư chi bộ.

6. Tiếp tục triển khai thực hiện việc có hiệu quả việc phân công cấp ủy viên tham dự sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ và sinh hoạt chuyên đề; nâng cao hơn nữa trách nhiệm của cấp ủy cấp trên được phân công trực tiếp lãnh đạo, theo dõi, hướng dẫn các hoạt động của chi bộ. Đồng thời, cấp ủy cấp trên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chi bộ thực hiện chế độ sinh hoạt, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chất lượng sinh hoạt chuyên đề. Thực hiện việc đánh giá, chấm điểm, xếp loại chất lượng sinh hoạt chi bộ hàng tháng đảm bảo sát thực hơn; gắn trách nhiệm của đảng ủy viên cơ sở trong việc chấm điểm đối với chi bộ được phân công phụ trách.

Thu Hằng - Ban Tổ chức ĐUK  (Cập nhật ngày 06-07-2022)