Tại Hội nghị trực tuyến Báo cáo viên tháng 3/2022 của Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã định hướng một số nội dung để các cấp ủy tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, cụ thể sau:

1. Về tình hình Nga – Ukraine:

Bám sát quan điểm chính thức của Việt Nam, các chỉ đạo, định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại, Bộ Ngoại giao về tình hình Nga – Ukraine; tuyên truyền chú trọng, đề cao hoà bình, vai trò của giải pháp chính trị hoà bình, hoà giải và đàm phán trong giải quyết các tranh chấp; vai trò quan trọng của luật pháp quốc tế; tinh thần đoàn kết quốc tế, nhân đạo, nhân văn. Tuyên truyền khẳng định tính đúng đắn, vai trò lãnh đạo của Đảng ta trong việc xác định và thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá; tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong việc giữ gìn môi trường hoà bình, ổn định và phát triển đất nước; khẳng định tính nhất quán, phù hợp trong các chủ trương, quan điểm của Việt Nam về các vấn đề quốc tế, trong đó có tình hình tại Ukraine.

2. Về công tác phòng chống dịch Covid-19

Tập trung tuyên truyền sâu rộng Công điện số 170/CĐ-TTg ngày 23/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm vaccine và một số biện pháp đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19, nhấn mạnh yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ giữ vững bản lĩnh, kiên trì, kiên định, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và không hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trong phòng chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm các mục tiêu, yêu cầu, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, biện pháp, phương pháp trong phòng chống dịch Covid-19 đã được Đảng, Nhà nước đề ra và thực hiện có hiệu quả trên thực tế, nhất là Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm, quyết liệt, hiệu quả Chiến dịch tiêm chủng vaccine, tiếp cận nhanh các biện pháp điều trị, thuốc điều trị; tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành nghiêm túc, có hiệu quả các quy định phòng chống dịch của người dân; kiên quyết chống tiêu cực, tham nhũng trong phòng, chống dịch COVID-19.

3. Tuyên truyền kết về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tập trung tuyên truyền những kết quả nổi bật của chuyến thăm, góp phần triển khai đường lối đối ngoại được đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ XIII là ưu tiên phát triển toàn diện quan hệ với các nước láng giềng và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore, củng cố niềm tin của bạn bè, đối tác quốc tế, cộng đồng ta ở nước ngoài và đông đảo quần chúng nhân dân về chủ trương, đường lối, chính sách và tương lai phát triển của Việt Nam; tạo niềm tin và khuyến khích các doanh nghiệp Singapore làm ăn lâu dài, mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

4. Về công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2022

Tuyên truyền công tác chỉ đạo và tổ chức lễ hội theo Hướng dẫn tạm thời số 3862/HD-BVHTTDL ngày 18/10/2021 của Bộ VHTTDL về thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả dịch COVID-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch” và Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội; về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; về các giá trị, ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống; tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế đốt đồ mã, vàng mã, bảo đảm an toàn, tiết kiệm không phô trương, hình thức, phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc; kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm vi phạm, những hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

5. Tuyên truyền về Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII

Tuyên truyền những kết quả quan trọng của Đại hội; qua đó khẳng định: dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã, đang và ngày càng có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước và sự nghiệp giải phóng phụ nữ, sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xứng đáng là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mọi tầng lớp phụ nữ Việt Nam.

6. Tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Tô Hiệu (1912 - 2022), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam

Tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp cách mạng và những đóng góp to lớn của đồng chí Tô Hiệu - Người chiến sỹ cộng sản thuộc thế hệ đầu tiên của Đảng đối với phong trào cách mạng Việt Nam thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám; đồng chí là biểu tượng ý chí, tinh thần cách mạng, của niềm tin và chiến thắng.

Nguyễn Lệ Thủy - BTG Đảng ủy Khối  (Cập nhật ngày 07-03-2022)