Đó là nội dung tại Hướng dẫn số 07-HD/BTCTU của Ban Tổ chức Tỉnh ủy ngày 12.01.2022 về tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2022 - 2025.

Theo đó, nội dung đại hội nhằm tổng kết thực hiện nghị quyết đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022 và xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của nhiệm kỳ 2022 - 2025; kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi ủy trong nhiệm kỳ 2020 - 2022 (nơi có chi ủy). Bầu chi ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.

Các chi bộ đã hết nhiệm kỳ, mới hợp nhất, sáp nhập, chia tách, thành lập mới hoặc còn dưới một năm mới hết nhiệm kỳ đều tiến hành đại hội.

Đối với báo cáo chính trị (báo cáo tổng kết nhiệm kỳ)của chi bộ trình đại hội bao gồm: Báo cáo tổng kết của chi bộ và kiểm điểm của chi ủy trong nhiệm kỳ (đối với chi bộ không bầu chi ủy, báo chính trị trình đại hội của chi bộ lồng ghép việc kiểm điểm của bí thư, phó bí thư chi bộ trong nhiệm kỳ). Báo cáo kiểm điểm của chi ủy (nơi có chi ủy) phải có tính chiến đấu cao, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình với thái độ nghiêm túc, thẳng thắn, xây dựng; đánh giá đúng, khách quan công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện trong nhiệm kỳ qua. Quá trình xây dựng dự thảo báo cáo chính trị, chi ủy, chi bộ cần nghiêm túc tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức trị - xã hội, cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân.

Về thời gian đại hội, chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở tiến hành đại hội đảng viên, thời gian tổ chức đại hội không quá 1 ngày, hoàn thành trước 30.9.2022.

Hướng dẫn cũng nêu rõ về tiêu chuẩn, yêu cầu, cơ cấu, thực hiện quy trình công tác nhân sự chi ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ; công tác bầu cử; chương trình, trang trí và kinh phí đại hội.

Các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy chỉ đạo công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đối với các cấp ủy, tổ chức đảng; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức bầu cử trưởng thôn, làng, khu phố theo Quyết định số 59/2019/QĐ-UBND ngày 13.12.2019 của UBND tỉnh.

Các cấp ủy hướng dẫn cụ thể việc chuẩn bị và tổ chức đại hội chi bộ bảo đảm yêu cầu, nội dung đề ra; phân công cấp ủy viên chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội chi bộ; làm tốt công tác tư tưởng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng.

Sau đại hội, chi bộ báo cáo đảng ủy cơ sở chuẩn y kết quả bầu cử chi ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 theo Quy chế bầu cử trong Đảng; xây dựng quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cho các chi ủy viên và đảng viên của chi bộ.

Thiên Trúc - BTC Tỉnh ủy  (Cập nhật ngày 14-01-2022)