Tỉnh Bình Định đã và đang triển khai xây dựng bộ máy trong hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả với quyết tâm chính trị cao.

Lãnh đạo Thanh tra tỉnh trao các quyết định điều động, bổ nhiệm và tặng hoa chúc mừng lãnh đạo cấp phòng thuộc Thanh tra tỉnh

Đồng thuận, quyết tâm cao

Sau 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 18 và Nghị quyết 19 Hội nghị Trung ương 6 khóa XII, ở Bình Định, từ cấp tỉnh đến cơ sở đã có sự thay đổi lớn, chuyển biến tích cực trong tổ chức bộ máy với quyết tâm thực hiện mục tiêu tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Khi thực hiện các mô hình mới, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao năng lực quản lý, điều hành để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đồng thời là Trưởng phòng Nội vụ huyện Vân Canh Đinh Văn Thiếu cho hay: Sau khi thực hiện mô hình Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đồng thời là Trưởng phòng Nội vụ huyện, khối lượng công việc đối với người đứng đầu tăng lên, nhưng hoạt động vẫn thuận lợi do chức năng, nhiệm vụ của hai cơ quan có sự tương đồng.

Huyện Vĩnh Thạnh cũng là 1/11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thực hiện mô hình Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy kiêm Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện. Theo Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh Đinh Drin, việc thực hiện mô hình Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, Trưởng ban Dân vận đồng thời Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam có nhiều thuận lợi, được Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá là phù hợp, hiệu quả.

Là địa phương duy nhất trong tỉnh thực hiện chủ nhiệm ủy ban kiểm tra cấp ủy đồng thời là chánh thanh tra cấp huyện, thời gian qua huyện Hoài Ân cũng đánh giá việc thực hiện mô hình đã tạo thuận lợi trong công tác chỉ đạo, điều hành, kết nối giữa hai cơ quan trước đây; công tác tham mưu, giúp việc cho thường trực cấp ủy, lãnh đạo UBND cấp huyện được thông suốt, nắm bắt kịp thời chủ trương lãnh đạo của cấp ủy và hoạt động chỉ đạo, điều hành thực hiện của chính quyền, chủ động kiểm soát được chương trình, kế hoạch để không bị trùng lắp, chồng chéo...

Theo báo cáo của UBND tỉnh, sau hơn 2 năm thực hiện, toàn tỉnh đã giảm 54 tổ chức (20 phòng chuyên môn thuộc Sở, 3 Chi cục trực thuộc Sở; 31 phòng thuộc Chi cục và tương đương); lãnh đạo ban, chi cục giảm 20 người (3 cấp trưởng, 17 cấp phó); giảm 47 trưởng, phó trưởng phòng thuộc sở (14 trưởng phòng, 33 phó trưởng phòng), giảm 52 trưởng, phó trưởng phòng thuộc chi cục/ban thuộc Sở (31 trưởng phòng, 21 phó trưởng phòng); giảm 118 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở, ban ngành (kể cả đơn vị sự nghiệp trực thuộc các Chi cục) và đơn vị sự nghiệp thuộc UBND cấp huyện; chuyển 9 đơn vị sự nghiệp sang thực hiện cơ chế tự chủ hoàn toàn về tài chính, nhà nước không giao biên chế; chuyển 5 đơn vị sự nghiệp thành công ty cổ phần; giải thể 58 tổ chức phối hợp liên ngành (44 tổ chức do lãnh đạo UBND tỉnh phụ trách, 14 tổ chức do lãnh đạo các đơn vị phụ trách); hợp nhất, sáp nhập 22 tổ chức phối hợp liên ngành (19 tổ chức do lãnh đạo UBND tỉnh phụ trách, 3 tổ chức do lãnh đạo các đơn vị phụ trách).

Còn đối với cấp huyện, 11/11 huyện, thị xã, thành phốthực hiện Trưởng ban tuyên giáo đồng thời là giám đốc trung tâm chính trị cấp huyện; trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch ủy ban Mặt trận Tổ quốc thực hiện ở cấp tỉnh và 11/11 huyện, thị xã, thành phố; có 2/11 huyện, thị xã, thành phố thực hiện trưởng ban tổ chức cấp ủy đồng thời là trưởng phòng nội vụ cấp huyện; có 9/11 huyện, thị xã thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch hội đồng nhân dân; TX Hoài Nhơn thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp huyện; có 72/159 xã thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch HĐND cấp xã; có 25/159 xã thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã.

Nhiệm vụ cấp bách, lâu dài

Nhìn chung, việc thực hiện thí điểm hợp nhất chức danh người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ tương đồngđã bước đầu tạo được sự thống nhất, đồng bộ, xuyên suốt trong công tác tham mưu giữa chính quyền với cấp ủy.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt thuận lợi thì vẫn còn những tồn tại, vướng mắc cần sớm tháo gỡ. Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị là cần thiết phải làm vì sự phát triển, có vậy mới khắc phục được tình trạng bộ máy cồng kềnh, chồng chéo, trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu quả quản lý của Nhà nước, chất lượng hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Tất nhiên sẽ không tránh khỏi những bất cập, lúng túng khi bước đầu thực hiện đổi mới, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Phải xóa bỏ tư tưởng ngại đổi mới trong đội ngũ cán bộ, công chức, thay vào đó là nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, không ngừng học hỏi, năng động, đổi mới, sáng tạo để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện nghị quyết của Trung ương về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, các cấp ủy, tổ chức đảng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xem đây là việc làm vừa cấp bách, vừa lâu dài, xuyên suốt trong nhiều năm đến. Cấp ủy các cấp phải có quyết tâm cao, tạo sự thống nhất, đoàn kết, đồng thuận trong thực hiện. Lấy hiệu quả công việc, sản phẩm đầu ra làm thước đo chủ yếu để đánh giá việc thành công trong thực hiện chủ trương của Đảng.

Thiên Trúc - BTC TU  (Cập nhật ngày 09-03-2021)