Ngày 20/02/2023, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã ban hành Hướng dẫn xây dựng chương trình hành động (CTHĐ), cam kết trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ trước khi bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Theo đó, đối tượng phải xây dựng và báo cáo CTHĐ thực hiện nhiệm vụ được phân công là cán bộ được đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định chủ trương bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử (không áp dụng với cán bộ giới thiệu ứng cử tại các đại hội, bầu cử HĐND các cấp theo nhiệm kỳ); cán bộ đề nghị bổ nhiệm, bổ nhiệm lại giữ chức vụ cấp trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh và giới thiệu bầu giữ các chức vụ bí thư, phó bí thư cấp ủy cấp huyện và tương đương; chủ tịch, phó chủ tịch HĐND, UBND các huyện, thị xã, thành phố; trưởng, phó các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh.

Cùng với đó, đồi tượng phải xây dựng và báo cáo cam kết trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ được phân công là cán bộ đề nghị bổ nhiệm, bổ nhiệm lại giữ chức vụ cấp phó các sở, ban, ngành cấp tỉnh (cán bộ các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh thực hiện theo hướng dẫn của ngành dọc cấp trên).

Theo Hướng dẫn, CTHĐ thực hiện nhiệm vụ được đề xuất phân công đảm nhận gồm 03 nội dung: Kết quả quá trình công tác (ưu điểm, khuyết điểm, những thành tích nổi bật trong thời gian công tác 03 năm liền kề trước khi đề nghị bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử hoặc 05 năm trước khi đề nghị bổ nhiệm lại); Xác định các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp có tính khả thi trong thời gian 05 năm thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý lĩnh vực, địa bàn được đề xuất phân công đảm nhận; Đề xuất, kiến nghị những giải pháp mới, cách làm hiệu quả trên lĩnh vực, địa bàn được đề xuất phân công đảm nhận.

Cam kết trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ được đề xuất phân công đảm nhận phải thể hiện được 02 nội dung: Kết quả quá trình công tác (ưu điểm, khuyết điểm, những thành tích nổi bật trong thời gian công tác 3 năm liền kề trước khi đề nghị bổ nhiệm hoặc 5 năm trước khi đề nghị bổ nhiệm lại); Cam kết trách nhiệm của bản thân trong thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Cá nhân được đề nghị xem xét bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử trình bày tóm tắt CTHĐ, cam kết trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ tại Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đây là hoạt động đổi mới quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu cán bộ ứng cử chức vụ lãnh đạo, quản lý; thực hiện đánh giá cán bộ khách quan, công tâm; lựa chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đồng thời, giúp cho cán bộ có định hướng hành động, xác định trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ khi được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử.

T.H  (Cập nhật ngày 14-03-2023)