Ngày 20/6/2022, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy ký ban hành Quy định về luân chuyển cán bộ.

Theo đó, phạm vi luân chuyển từ cấp trên xuống cấp dưới, từ cấp dưới lên cấp trên, từ địa phương này sang địa phương khác; giữa các cơ quan, tổ chức cùng cấp trong hệ thống chính trị. Thời gian luân chuyển ít nhất là 3 năm (36 tháng). Trường hợp đặc biệt do cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Các đối tượng luân chuyền gồm: Cán bộ được quy hoạch chức danh lãnh đạo, quản lý các cấp. Cán bộ giữ chức vụ cấp trưởng quá hai nhiệm kỳ liên tiếp ở một cơ quan thanh tra, tài chính cấp tỉnh, cấp huyện. Cán bộ được luân chuyển để thực hiện chủ trương bố trí cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp huyện không là ngưòi địa phương, gồm: bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND. Các chức danh chánh án TAND, viện trưởng viện KSND và cấp trưởng các ngành công an, quân sự, thuế, hải quan cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện theo quy định của các ngành cấp trên. Đối với cấp xã cơ bản bố trí cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp xã không là người địa phương, gồm: bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND. Trường hợp khác do cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Về nguyên tắc bố trí chức danh khi luân chuyển, cơ bản thực hiện theo nguyên tắc bố trí giữ chức vụ tương đương với chức vụ đang đảm nhiệm. Trường hợp cần thiết, cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định bố trí chức vụ cao hơn chức vụ đang đảm nhiệm đối với cán bộ có phẩm chất, năng lực nổi trội, có khả năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của chức vụ dự kiến phân công, bố trí.

Quy định cũng nêu rõ về tiêu chuẩn, điều kiện của cán bộ luân chuyển; Thẩm quyền, trách nhiệm; Kế hoạch, quy trình, hồ sơ cán bộ luân chuyển; Nhận xét, đánh giá đối với cán bộ luân chuyển; Nguyên tắc bố trí cán bộ sau luân chuyển; Chế độ, chính sách đối với cán bộ luân chuyển; Kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.

Căn cứ Quy định, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị có trách nhiệm cụ thể hóa thành kế hoạch thực hiện cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn của tổ chức, cơ quan, đơn vị mình nhưng không được trái với Quy định.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định về chế độ, chính sách đối với cán bộ luân chuyển để bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ, liên thông trong công tác cán bộ.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy chủ trì, phối họp với UBKT Tỉnh ủy hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy định; định kỳ sơ kết, tổng kết việc thực hiện.

Thiên Trúc  (Cập nhật ngày 06-07-2022)