Nhà thơ Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành, sinh ngày 04/10/1920, quê ở làng Phù Lai (xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế), trong một gia đình nhà nho nghèo. Tố Hữu là một người cộng sản kiên trung, nhà thơ cách mạng tiêu biểu, là “cánh chim đầu đàn” của nền thơ ca cách mạng Việt Nam thế kỷ XX.

Bác Hồ nói chuyện với các nhà văn, nhà thơ Tố Hữu, Phan Tứ, Trần Đình Vân (Ảnh tư liệu)

Năm 13 tuổi, Tố Hữu được gia đình cho theo học tại trường Quốc học Huế. Lớn lên giữa lúc phong trào đấu tranh cách mạng do Đảng Cộng sản Đông Dương lãnh đạo đang phát triển mạnh mẽ, nên Tố Hữu sớm được giác ngộ cách mạng. Năm 16 tuổi, gia nhập Đoàn Thanh niên Cộng sản và trở thành người lãnh đạo Đoàn Thanh niên Dân chủ ở Huế. Năm 1938, Tố Hữu vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Tháng 4/1939, Tố Hữu bị thực dân Pháp bắt giam ở nhiều nhà lao khác nhau tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Năm 1942, đồng chí Tố Hữu vượt ngục Đăklay (tỉnh KonTum) và bí mật về hoạt động cách mạng tại tỉnh Thanh Hóa; khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ, đồng chí đảm nhận vai trò Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa (trong 2 thời kỳ: Từ tháng 3/1944 - 5/1945 và cuối năm 1946 - 9/1947). Năm 1947, đồng chí Tố Hữu được điều động ra Việt Bắc phụ trách công tác văn nghệ, tham gia Ban Chấp hành Hội Văn nghệ Việt Nam từ khi thành lập (năm 1948), sau đó lần lượt giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước.

Sự nghiệp thơ ca của nhà thơ Tố Hữu bắt đầu gần như cùng lúc với con đường hoạt động cách mạng. Từ năm 1937, những bài thơ của Tố Hữu được đăng trên báo chí của Mặt trận Dân chủ đã góp phần đem lại tiếng nói mới cho thơ ca đương thời, khắc họa nên bức tranh lịch sử cách mạng của dân tộc Việt Nam. Tố Hữu dùng ngòi bút sắc sảocủa mình để lên án xã hội phong kiến bất công cùng với nạn giặc ngoại xâm đã đẩy cuộc sống của người dân lao động đến bần cùng, khổ sở; rất nhiều tập thơ đã đi sâu vào lòng người, như: Việt Bắc, Từ ấy, Gió lộng, Ra trận, Máu và hoa,… Khi bị địch bắt, tra tấn, Tố Hữu vẫn không hề bị lung lay ý chí cách mạng, luôn kiên định với con đường mà mình đã lựa chọn, tuyệt đối trung thành với Đảng với nhân dân.

Với tài năng và sự đóng góp xuất sắc của mình, nhà thơ Tố Hữu đã nhận được nhiều giải thưởng văn học cao quý, như: Giải Nhất giải thưởng của Hội Văn nghệ Việt Nam 1954 - 1955 với tập thơ “Việt Bắc”, Giải thưởng Văn học ASEAN năm 1996, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt I năm 1996. Đảng và Nhà nước đã ghi nhận những đóng góp to lớn của đồng chí Tố Hữu bằng phần thưởng cao quý: Huân chương Sao Vàng.

Trong suốt chặng đường hoạt động cách mạng của mình, dù ở cương vị và lĩnh vực công tác nào, đồng chí Tố Hữu luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, một lòng, một dạ tận tụy vì sự nghiệp cách mạng, không quản ngại khó khăn, gian khổ, nêu cao truyền thống bất khuất, kiên cường của người đảng viên cộng sản trong cuộc đấu tranh đầy gian khổ, anh dũng và vẻ vang của Ðảng và nhân dân ta; những vần thơ của nhà thơ Tố Hữu mãi mãi sẽ được nhân dân ta ghi nhận, tôn vinh và trường tồn cùng dân tộc.

Đ/c Ngọc Hiền - BTG TU  (Cập nhật ngày 01-10-2020)