Cao trào Cách mạng 1930 - 1931 mà đỉnh cao là Xô Viết - Nghệ Tĩnh là cuộc đấu tranh dân tộc, dân chủ nhân dân đầu tiên; là mốc son chói lọi, biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng; mở đầu trang sử oanh liệt của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Phong trào đã làm dấy lên làn sóng đấu tranh rất sôi nổi từ Bắc chí Nam, trong đó có các cuộc đấu tranh với tinh thần quật khởi của nhân dân Bình Định.

Từ tháng 8 đến tháng 11/1930, tại Bình Định đã diễn ra các cuộc đấu tranh sôi nổi của công nông với nhiều hình thức khác nhau, như: Rải truyền đơn, treo cờ Đảng, mít tinh, biểu tình đòi tăng lương, giảm giờ làm, giảm sưu thuế, ủng hộ nhân dân Nghệ Tĩnh... Thực hiện chủ trương của Xứ ủy Trung Kỳ, tổ chức đảng ở Quy Nhơn mở đầu bằng cuộc đấu tranh nhân ngày Quốc tế chống chiến tranh đế quốc (01/8). Tháng 9 và 10/1930, hưởng ứng Lời kêu gọi của Trung ương Đảng và Xứ ủy Trung Kỳ, các tổ chức đảng ở Hoài Nhơn, Quy Nhơn tiến hành nhiều đợt đấu tranh mạnh mẽ. Ngày 14/9/1930, tổ chức đảng ở Quy Nhơn tổ chức phân phát truyền đơn, mở những cuộc mít tinh kêu gọi công nhân và nhân dân đứng lên đấu tranh phản đối cuộc khủng bố trắng của thực dân Pháp. Trong 2 ngày 26 và 28/9/1930, các tổ chức đảng ở Hoài Nhơn tổ chức rải truyền đơn tại huyện lỵ Bồng Sơn và trường sơ học Tam Quan, hô hào quần chúng hưởng ứng phong trào đấu tranh phản đối thực dân Pháp đàn áp đẫm máu công nông Nghệ Tĩnh.

Tháng 10/1930, dấy lên liên tục những cuộc đấu tranh của công nhân và nông dân Bình Định ủng hộ cao trào đấu tranh của công nông Nghệ Tĩnh. Các ngày 7, 10, 14/10 và 31/10/1930, truyền đơn và cờ búa liềm dồn dập xuất hiện tại Quy Nhơn, Phù Cát, Hoài Nhơn... Đi đôi với hình thức tán phát truyền đơn, treo cờ búa liềm và mít tinh bí mật, tổ chức đảng ở Quy Nhơn còn mở các đợt vận động trong công nhân, học sinh, viên chức công tư sở, một số nhà buôn và nghiệp chủ quyên tiền ủng hộ công nông Nghệ Tĩnh.

Ngày 7/11/1930, nhân dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga, Trung ương Đảng ra Lời kêu gọi quần chúng nhân dân cả nước tiếp tục đứng lên đấu tranh tố cáo tội ác dã man của chính quyền thực dân, phong kiến. Thực hiện chủ trương này, các tổ chức đảng trên địa bàn tỉnh Bình Định đã phát động một đợt đấu tranh mới với mục tiêu là tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ phong trào đấu tranh của nhân dân Nghệ An - Hà Tĩnh và nhân dân Quảng Ngãi. Trước sự càn quét của kẻ thù, tại Bình Định nhiều cán bộ, đảng viên trung kiên đã sa vào tay giặc, các tổ chức đảng tại Bình Định mất liên lạc với Xứ ủy Trung Kỳ nhưng không vì thế mà phong trào bị dập tắt. Tháng 4/1931, Xứ ủy Trung Kỳ cử đồng chí Trần Hường đến Quy Nhơn để chỉ đạo các tổ chức đảng thực hiện những chủ trương của Trung ương và Xứ ủy. Từ đây, sự liên lạc giữa Xứ ủy Trung Kỳ và các tổ chức đảng ở Bình Định được nối lại.

Thực hiện chủ trương ủng hộ và đoàn kết với phong trào đấu tranh của nhân dân Nghệ Tĩnh và Quảng Ngãi của Xứ ủy Trung Kỳ, nhân ngày Quốc tế chống chiến tranh đế quốc 01/8/1931, Đảng bộ Hoài Nhơn phát động quần chúng xuống đường đấu tranh với quy mô lớn vào đêm 22 rạng sáng ngày 23/7/1931 tại Cây số 7 Tài Lương (nay là phường Hoài Thanh Tây, thị xã Hoài Nhơn). Cuộc biểu tình đã thu hút hơn 3.000 nông dân tham gia, được chuẩn bị kỹ lưỡng và được lực lượng Tự vệ đỏ bảo vệ. Cuộc biểu tình đêm 22, rạng sáng ngày 23/7/1931 tại Cây số 7 Tài Lương là một đòn tấn công bất ngờ và quyết liệt, làm rung chuyển bộ máy chính quyền ở cơ sở của thực dân và phong kiến tại một số làng, xã của huyện Hoài Nhơn. Cuộc đấu tranh này tiêu biểu cho khí thế tiến công của công nhân và nông dân Bình Định trong cao trào cách mạng 1930 - 1931, đây cũng là một cuộc đấu tranh lớn của cao trào cách mạng 1930 - 1931 của cả nước.

Phong trào đấu tranh sôi động những năm 1930 - 1931 của nhân dân tỉnh Bình Định là một cao trào cách mạng chưa từng có của Bình Định, tính từ sau cuộc đấu tranh chống thuế năm 1908. Lần đầu tiên, dưới sự lãnh đạo của các tổ chức Đảng, hàng vạn quần chúng, gồm công nhân và các tầng lớp nhân dân lao động thành phố sát cánh với nông dân, chĩa mũi nhọn đấu tranh vào thực dân Pháp và phong kiến tay sai - kẻ thù chính của dân tộc và giai cấp. Cũng lần đầu tiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với phương pháp cách mạng và lực lượng cách mạng mới, chiến đấu theo một cương lĩnh cách mạng đúng đắn và khoa học, đã tạo ra sự bùng nổ cách mạng chưa từng thấy.

Đ/c Ngọc Hiền - BTG TU  (Cập nhật ngày 11-09-2020)