Nguyễn Hữu Thọ - một trí thức yêu nước tiêu biểu, nhà hoạt động chính trị xã hội nổi tiếng ở trong nước cũng như trên thế giới, một người cộng sản kiên định, bất khuất, nhà lãnh đạo cách mạng có uy tín lớn.

Ảnh sưu tầm

Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ (bí danh là Ba Nghĩa), sinh ngày 10/7/1910, tại xã Long Phú, tổng Long Hưng Hạ, phủ Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn cũ (nay thuộc huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Sau khi du học ở Pháp và tốt nghiệp Đại học Luật năm 1932, tháng 5/1933 ông trở về nước làm nghề luật sư tại các tỉnh: Mỹ Tho, Vĩnh Long, Cần Thơ, Sài Gòn cho đến năm 1945.

Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công đã làm cho Luật sư Nguyễn Hữu Thọ càng thêm quyết tâm đi theo con đường đấu tranh cách mạng để giải phóng cho dân tộc. Phong trào cách mạng giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, uy tín, ảnh hưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là chất xúc tác đã khơi dậy, dẫn dắt những trí thức yêu nước như Nguyễn Hữu Thọ đến với cách mạng. Khi trở thành một trí thức cách mạng, Nguyễn Hữu Thọ tích cực hoạt động kháng chiến ở Sài gòn, đấu tranh với kẻ thù trên nhiều trận địa, ở các lĩnh vực khác nhau. Khi bào chữa cho các chiến sĩ yêu nước, chiến sĩ cách mạng hay đồng bào bị địch bắt đưa ra xét xử, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ luôn thể hiện sự yêu mến, kính trọng đối với họ. Từ năm 1947, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ đã tham gia phong trào yêu nước của trí thức Sài Gòn - Chợ Lớn đòi Chính phủ Pháp phải thương lượng với Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chấm dứt chiến tranh xâm lược.

Ngày 16/10/1949, Nguyễn Hữu Thọ được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1954, đồng chí Nguyễn Hữu Thọ tham gia thành lập “Phong trào bảo vệ hòa bình Sài Gòn - Chợ Lớn” đấu tranh đòi Chính phủ Pháp và chính quyền bù nhìn thi hành nghiêm chỉnh Hiệp định Geneva, đòi thả tù chính trị, thực hiện quyền tự do dân chủ... Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Hữu Thọ từng bị kẻ thù bắt giam ở Sài Gòn (1954), bị đưa ra an trí ở Hải Phòng (1950), Phú Yên (1955 - 1961), đồng chí Nguyễn Hữu Thọ đã trải qua nhiều gian khổ, nhưng đồng chí luôn thể hiện sự kiên cường, bất khuất của một đảng viên cộng sản. Khi trở về căn cứ, đồng chí Nguyễn Hữu Thọ tham gia thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và đến tháng 02/1962, tại Đại hội lần thứ I, đồng chí Nguyễn Hữu Thọ được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam. Từ đây, đồng chí Nguyễn Hữu Thọ đã trực tiếp lãnh đạo nhân dân đấu tranh với kẻ thù. Chí khí cách mạng, sự thông minh, kiên cường, bất khuất, phẩm chất đạo đức cách mạng sáng ngời đã tạo nên một nhà cách mạng Nguyễn Hữu Thọ với nhân cách, uy tín lớn.

Trong sự nghiệp cách mạng của mình, đồng chí Nguyễn Hữu Thọ được sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân cho giữ nhiều cương vị rất quan trọng như: Phó Chủ tịch nước, Quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam… Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ có nhiều công lao, cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, có nhiều đóng góp trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là một trí thức cách mạng lớn, một nhà lãnh đạo suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân… là tấm gương sáng để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta học tập và noi theo.

Đ/c Ngọc Hiền - BTG TU  (Cập nhật ngày 25-06-2020)