(Dùng cho đảng ủy cơ sở; ban thường vụ đảng ủy cơ sở)

I. Bước chuẩn bị

1. Căn cứ kết luận kiểm tra của đảng ủy hoặc hồ sơ đề nghị kỷ luật của chi bộ và kết quả nắm tình hình, cán bộ theo dõi địa bàn đề xuất, báo cáo (bằng văn bàn) với đảng ủy: việc xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm (sau đây gọi là đối tượng vi phạm),kế hoạch xem xét, thi hành kỷ luật; dự kiến thành phần tổ xem xét, thi hành kỷ luật đối tượng vi phạm (gọi tắt là tổ kiểm tra nếu thành lập tổ mới).

2. Đảng ủy xem xét, ban hành quyết định (mẫu theo quy địnhvà kế hoạch xem xét, thi hành kỷ luật (mẫu theo quy định)

3. Tổ kiểm tra xây dựng lịch làm việc; họp tổ để thông báo kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên tổ và chuẩn bị các văn bản, tài liệu phục vụ việc xem xét, thi hành kỷ luật.

II. Bước tiến hành

1. Đại diện Đảng ủy và đại diện tổ kiểm tra làm việc với (đại diện tổ chức đảng quản lý đối tượng vi phạm (nếu có) và đối tượng vi phạm) để triển khai kết luận kiểm tra hoặc quyết định, kế hoạch xem xét, thi hành kỷ luật; thống nhất lịch làm việc và yêu cầu đối tượng vi phạm chuẩn bị bản kiểm điểm, cung cấp tài liệu; đề nghị chỉ đạo các tổ chức đảng và đảng viên có liên quan phối hợp thực hiện.

Trường hợp cần thiết, triển khai theo hình thức họp trực tuyến hoặc gửi văn bản theo đường công văn.

2. Tổ kiểm tra tiến hành nghiên cứu tài liệu, làm việc với đối tượng vi phạm về những nội dung cần bổ sung vào bản kiểm điểm hoặc thẩm tra, xác minh những nội dung chưa rõ. Xây dựng dự thảo báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật (mẫu theo quy định).

Trong quá trình thẩm tra, xác minh, căn cứ vào tình hình cụ thể, tổ kiểm tra có thể gặp và làm việc trực tiếp với đại diện tổ chức đảng hoặc đảng viên vi phạm hoặc có liên quan để xác định lại và làm rõ về các nội dung vi phạm.

2.1. Trường hợp xử lý, kỷ luật theo kết luận kiểm tra: Căn cứ đối tượng, nội dung vi phạm, tổ trưởng tổ kiểm tra yêu cầu tổ chức hội nghị ở các cấp ủy có liên quan (từ cấp chi bộ trở lên; hội nghị của cấp ủy, tổ chức đảng nào thì cấp ủy, tổ chức đảng đó chủ trì, ghi biên bản) để tổ kiểm tra thông báo kết luận kiểm tra; đại diện tổ chức đảng hoặc đảng viên vi phạm trình bày bản kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật; hội nghị thảo luận, bỏ phiếu đề nghị hình thức kỷ luật.

2.2. Trường hợp xử lý, kỷ luật theo đề nghị của tổ chức đảng cấp dưới (chi bộ): Tổ kiểm tra làm việc với tổ chức đảng đề nghị thi hành kỷ luật về những nội dung vi phạm và những vấn đề còn khác nhau giữa kết luận của tổ chức đảng đề nghị với kết quả thẩm tra, xác minh để làm rõ thêm về vi phạm của đối tượng, trước khi bỏ phiếu đề nghị hình thức kỷ luật. Trường hợp cần thiết, căn cứ theo đề nghị xem xét, xử lý kỷ luật của tổ chức đảng cấp dưới, đảng ủy hoặc ban thường vụ đảng ủy giao cho ủy ban kiểm tra đảng ủy tham mưu việc xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền.

Nếu phát hiện có nội dung vi phạm mới hoặc cần bổ sung, điều chỉnh về nội dung, thời gian, đối tượng kiểm tra, thành viên tổ kiểm tra hoặc có vấn đề chuyên môn, kỹ thuật cần giám định thì tổ trưởng tổ kiểm tra báo cáo đảng ủy xem xét, quyết định.

3. Tổ kiểm tra tiếp tục thẩm tra, xác minh những vấn đề chưa rõ (nếu có); hoàn chỉnh dự thảo báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật; báo cáo xin ý kiến bí thư đảng ủy, trước khi trình đảng ủy.

Trước khi đảng ủy họp xem xét, xử lý kỷ luật, đại diện đảng ủy gặp đại diện tổ chức đảng hoặc đảng viên vi phạm nghe trình bày ý kiến và báo cáo (kèm theo bản tự kiểm điểm của đối tượng vi phạm) tại kỳ họp của đảng ủy. Hoặc đại diện tổ chức đảng, đảng viên vi phạm trực tiếp trình bày ý kiến hoặc có văn bản báo cáo với đảng ủy tại hội nghị xem xét, xử lý kỷ luật và phải nghiêm chỉnh chấp hành sau khi có quyết định.

II. Bước kết thúc

1. Đảng ủy xem xét, kết luận:

- Tổ kiểm tra báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật; trình bày đầy đủ ý kiến của đối tượng vi phạm và tổ chức đảng có liên quan.

- Đảng ủy kết luận, biểu quyết quyết định hoặc đề nghị tổ chức đảng có thẩm quyền quyết định thi hành kỷ luật đối với đối tượng vi phạm (phiếu theo mẫu quy định).

2. Tổ kiểm tra hoàn chỉnh báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật; hoàn chỉnh quyết định thi hành kỷ luật (mẫu theo quy địnhhoặc xây dựng báo cáo, tờ trình đề nghị tổ chức đảng có thẩm quyền thi hành kỷ luật đối tượng vi phạm trình thường trực ủy ban ký, ban hành.

3. Đại diện đảng ủy và đại diện đoàn kiểm tra công bố quyết định kỷ luật đến đối tượng vi phạm và tổ chức đảng có liên quan.

4. Tổ kiểm tra họp rút kinh nghiệm; lập hồ sơ và nộp lưu trữ theo quy định.

Ghi chú: Ban thường vụ đảng ủy cơ sở xem xét thi hành kỷ luật thì thực hiện như quy trình của đảng ủy cơ sở.

Hồ sơ kỷ luật đảng viên, gồm:

- Quyết định xem xét, xử lý kỷ luật.

- Kế hoạch xem xét, xử lý kỷ luật và nội dung yêu cầu đảng viên vi phạm kiểm điểm.

- Báo cáo tự kiểm điểm của đảng viên vi phạm.

- Báo cáo thẩm tra, xác minh của tổ kiểm tra.

- Tài liệu thẩm tra, xác minh của tổ (nếu có).

- Biên bản làm việc với đảng viên vi phạm trước khi đảng ủy (chi bộ) họp, xem xét.

- Phiếu biểu quyết hình thức kỷ luật.

- Biên bản kiểm phiếu biểu quyết.

- Biên bản họp đảng ủy (chi bộ).

- Quyết định thi hành kỷ luật của đảng ủy (chi bộ).

- Biên bản giao quyết định kỷ luật.

* Hồ sơ kỷ luật tổ chức đảng tương tự như hồ sơ kỷ luật đảng viên.

_____________

(Cập nhật ngày 03-11-2022)