(Dùng cho chi bộ, đảng uỷ cơ sở, đảng uỷ bộ phận, ban thường vụ đảng ủy cơ sở)

I- Bước chuẩn bị

1. Căn cứ chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm hoặc nhiệm vụ do đảng ủy (chi bộ) giao, cấp ủy được phân công kiểm tra đề xuất, báo cáo (bằng văn bản) với đảng ủy (chi bộ): Nội dung kiểm tra; tổ chức đảng, đảng viên được kiểm tra (sau đây gọi là đối tượng kiểmtra); kế hoạch kiểm tra (mốc thời gian kiểm tra, thời gian làm việc của tổ kiểm travà dự kiến thành phần tổ kiểm tra (gọi tắt là tổ kiểm tra).

2. Đảng ủy (chi bộ) xem xét, ban hành quyết định và kế hoạch kiểm tra (theo mẫu quy định).

3. Tổ kiểm tra xây dựng đề cương gợi ý báo cáo để đối tượng kiểm tra chuẩn bị báo cáo; lịch làm việc của tổ kiểm tra; họp tổ kiểm tra để thống nhất kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên tổ kiểm tra; chuẩn bị văn bản, tài liệu liên quan phục vụ việc kiểm tra.

II- Bước tiến hành

1. Đối với chi bộ

- Tổ kiểm tra nhận báo cáo kiểm tra từ đảng viên và yêu cầu cung cấp hồ sơ, các tài liệu có liên quan.

- Tổ kiểm tra tiến hành nghiên cứu tài liệu của đảng viên được kiểm tra; nếu thấy cần bổ sung thêm nội dung thì trao đổi cho đảng viên báo cáo, giải trình làm rõ.

- Tổ kiểm tra dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra (theo mẫu quy định).

- Tổ chức hội nghị với thành phần là tập thể đảng viên của chi bộ.

Nội dung: Đảng viên được kiểm tra trình bày báo cáo nội dung được kiểm tra; Tổ kiểm tra thông báo dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra; hội nghị thảo luận và đề nghị.

– Chi bộ kết luận kiểm tra.

* Ghi chú: Chi bộ chỉ kiểm tra đảng viên

2. Đối với đảng ủy cơ sở, đảng ủy bộ phận

- Tổ kiểm tra làm việc với tổ chức đảng quản lý đối tượng kiểm tra (nếu có); đối tượng kiểm tra để triển khai quyết định, kế hoạch kiểm tra; thống nhất lịch làm việc và yêu cầu đối tượng kiểm tra chuẩn bị báo cáo bằng văn bản theo đề cương gợi ý, cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan.

Trường hợp cần thiết, triển khai theo hình thức họp trực tuyến hoặc gửi văn bản theo đường công văn.

Đối tượng kiểm tra chuẩn bị báo cáo theo nội dung đề cương gợi ý (bằng văn bản) và các hồ sơ, tài liệu có liên quan; gửi tổ kiểm tra.

Tổ kiểm tra nghiên cứu báo cáo, tài liệu nhận được; làm việc với tổ chức, cá nhân có liên quan đến nội dung, đối tượng kiểm tra để thẩm tra, xác minh những nội dung, vấn đề cần làm rõ, phục vụ việc xem xét, đánh giá (khi cần thiết). Xây dựng dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra (theo mẫu quy định).

+ Nếu cần điều chỉnh, bổ sung nội dung, thời gian, đối tượng kiểm tra, thành viên tổ kiểm tra hoặc có vấn đề chuyên môn, kỹ thuật cần giám định thì tổ trưởng tổ kiểm tra báo cáo đảng ủy xem xét, quyết định.

+ Tổ kiểm tra trao đổi bằng văn bản với đối tượng kiểm tra những nội dung cần bổ sung, làm rõ.

-Tổ chức hội nghị (tổ chức đảng quản lý đối tượng kiểm tra chủ trì, ghi biên bản hội nghị) để tổ kiểm tra thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra; hội nghị thảo luận, tham gia ý kiến vào dự thảo báo cáo kết quả kiểmtra, thẩm tra, xác minh về các nội dung kiểm tra và kiến nghị, đề xuất bằng văn bản (nếu có).

Tổ kiểm tra tiếp tục thẩm tra, xác minh những nội dung chưa rõ (nếu có); hoàn chỉnh báo cáo kết quả kiểm tra; dự thảo thông báo kết luận kiểm tra trước khi trình đảng ủy hoặc ban thường vụ đảng ủy.

III. Bước kết thúc

1. Đối với chi bộ

– Chi bộ ban hành thông báo kết luận (theo mẫu quy định) gửi đến cho đảng viên.

– Lập và lưu trữ hồ sơ.

– Báo cáo kết quả về đảng ủy cấp trên.

2. Đối với đảng ủy cơ sở, đảng ủy bộ phận, ban thường vụ đảng ủy cơ sở

Đảng ủy xem xét, kết luận:

+ Tổ kiểm tra báo cáo kết quả kiểmtravới đảng ủy.

+ Trình bày đầy đủ ý kiến của đối tượng được kiểm tra và tổ chức đảng quản lý đối tượng kiểm tra.

+ Đảng ủy thảo luận, xem xét, kết luận; bỏ phiếu quyết định kỷ luật hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền quyết định (nếu có).

Tổ kiểm tra hoàn chỉnh báo cáo kết quả kiểm tra; hoàn chỉnh thông báo kết luận kiểm tra (theo mẫu quy địnhtrình đảng ủy ký, ban hành.

Đại diện đảng ủy và đại diện tổ kiểm tra công bố thông báo kết luận kiểm tra đến đối tượng kiểm tra và tổ chức, cá nhân có liên quan.

- Tổ kiểm tra họp rút kinh nghiệm; tổ trưởng tổ kiểm tra có văn bản nhận xét, đánh giá từng thành viên tổ kiểm tra, gửi người đứng đầu các đơn vị có cán bộ tham gia tổ kiểm tra (nếu cán bộ đó được trưng tập từ cơ quan khác tham gia tổ kiểm tra); lập hồ sơ và nộp lưu trữ theo quy định.

Ủy ban kiểm tra đảng ủy giám sát việc chấp hành kết luận của đảng ủy.

Ghi chú: Những đảng ủy cơ sở mà ban thường vụ tiến hành công tác kiểm tra thì thực hiện như quy trình của đảng ủy cơ sở.

* Hồ sơ một cuộc kiểm tra chuyên đề gồm:

+ Quyết định kiểm tra;

+ Kế hoạch kiểm tra;

+ Biên bản phân công thành viên tổ kiểm tra;

+ Lịch kiểm tra;

+ Đề cương gợi ý gửi đối tượng kiểm tra;

+ Báo cáo kết quả tự giám sát của đối tượng kiểm tra;

+ Các hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung kiểm tra;

+ Biên bản các cuộc làm việc, cuộc họp;

+ Báo cáo kết quả giám sát của tổ kiểm tra;

+ Thông báo kết luận kiểm tra;

+ Biên bản thông báo kết luận kiểm tra;

+ Biên bản họp rút kinh nghiệm của tổ kiểm tra.

___________

(Cập nhật ngày 03-11-2022)