(Dùng cho chi bộ cơ sở; chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở; chi bộ trực thuộc đảng bộ bộ phận)

I. Bước chuẩn bị

- Căn cứ chương trình kiểm tra, giám sát đầu năm của chi bộ, chi ủy hoặc đồng chí bí thư chi bộ (nơi không có chi ủy) có trách nhiệm thông báo cho đảng viên được kiểm tra về nội dung, thời gian kiểm tra chấp hànhcủa chi bộ để đảng viên được kiểm tra chuẩn bị báo cáo tự kiểm tra. Thời gian thông báo trước ít nhất 20 ngày tính đến ngày tiến hành kiểm tra (nên thông báo trong kỳ họp chi bộ liền kề trước khi được kiểm tra).

- Đảng viên được kiểm tra chuẩn bị báo cáo tự kiểm tra (theo mẫu quy định). Báo cáo tự kiểm tra cần nêu cụ thể ưu điểm, khuyết điểm, vi phạm (nếu có) đối với từng nội dung được kiểm tra, nguyên nhân khuyết điểm, vi phạm, biện pháp khắc phục, sữa chữa khuyết điểm, vi phạm; tự đánh giá theo 3 mức: “Chấp hành tốt” hoặc“Chấp hành chưa tốt” hoặc “Có vi phạm” về nội dung kiểm tra.

II. Bước kiểm tra

Tại hội nghị chi bộ thườngkỳ hằng tháng, chi bộ tiến hành kiểm tra đối với đảng viên:

- Đảng viên được kiểm tra đọc báo cáo tự kiểm tra.

- Chi bộ thảo luận, phân tích, góp ý về nội dung báo cáo tự kiểm tra của đảng viên được kiểm tra; yêu cầu đảng viên được kiểm tra giải trình về những nội dung còn chưa rõ hoặc chưa đầy đủ trong báo cáo tự kiểm tra.

- Đảng viên được kiểm tra tiếp thu và giải trình những ý kiến tham gia của chi bộ.

- Đồng chí chủ trì tổng hợp ý kiến tham gia của chi bộ, kết luận về ưu điểm, khuyết điểm, vi phạm (nếu có), nguyên nhân, biện pháp khắc phục, sữa chữa khuyết điểm, vi phạm của đảng viên được kiểm tra, lấy biểu quyết của chi bộ bằng hình thức giơ tay về kết luận kiểm tra. Nội dung kết luận của chi bộ được ghi đầy đủ, chính xác trong sổ ghi biên bản của chi bộ.

Trường hợp qua kiểm tra, nếu đảng viên được kiểm tra có nội dung chấp hành chưa tốt, có dấu hiệu vi phạm hoặc có vi phạm thì chi bộ tiến hành kiểm tra hoặc đề nghị tổ chức đảng có thẩm quyền (theo phân cấp quản lý cán bộ)tiến hành kiểm tra làm rõ.

Trường hợp qua kiểm tra, chi bộ kết luận đảng viên có vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì chi bộ xem xét, xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật(thực hiện theo quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đảng).

III. Bước sau kiểm tra

- Căn cứ vào kết luận kiểm tra của chi bộ, chi ủy hoặc bí thư chi bộ (nơi không có chi ủy) trích kết luận kiểm tra bằng văn bản (theo mẫu quy địnhđể gửi cho đảng viên được kiểm tra và lưu hồ sơ kiểm tra.

- Chi ủy, chi bộ tiếp tục theo dõi giúp đỡ đảng viên phát huy ưu điểm, sửa chữa,khắc phục khuyết điểm, vi phạm (nếu có).

- Lưu trữ hồ sơ kiểm trachấp hành.

* Lưu ý: Nếu chi bộ có từ 20 đảng viên trở lên và có lập tổ đảng thì việc kiểm tra được tiến hành tại tổ đảng. Cách tiến hành: Đảng viên đọc bản tự kiểm tra tại tổ đảng; tổ đảng tham gia, góp ý về ưu điểm, khuyết điểm, vi phạm (nếu có) của đảng viên được kiểm tra; tổng hợp ý kiến tham gia, góp ý của tổ đảng, báo cáo cho chi ủy để chi ủy báo cáo chi bộ thảo luận, kết luận.

Hồ sơ kiểm tra đảng viên chấp hành, gồm:

- Chương trình kiểm tra, giám sát đầu năm của chi bộ.

- Bản tự kiểm tra của đảng viên.

- Nội dung gợi ý kiểm tra của chi ủy hoặc của bí thư chi bộ (nếu có).

- Các tài liệu liên quan đến nội dung kiểm tra (nếu có).

- Kết luận kiểm tra của chi bộ.

____________

(Cập nhật ngày 03-11-2022)