Căn cứ thực hiện:

- Khoản 4, Điều 13 Điều lệ Đảng;

- Điểm 16.4 tại Quy định số 24-QĐ/TW, ngày 30/7/2021 củaBan Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XIII) quy định việc thôi tham gia cấp uỷ của các đồng chí cấp uỷ viên khi có quyết định nghỉ công tác để nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác như sau:

1. Việc thôi tham gia cấp ủy khi có khi có quyết định nghỉ công tác, hoặc chuyển công tác đến đơn vị khác, hoặc thôi việc

- Cấp ủy viên khi có quyết định nghỉ hưu thì thôi tham gia cấp ủy đương nhiệm từ thời điểm nghỉ hưu (được ghi trong thông báo hoặc quyết định nghỉ hưu).

- Cấp ủy viên khi có quyết định thôi làm công tác quản lý thì thôi tham gia cấp ủy đương nhiệm từ thời điểm quyết định thôi làm công tác quản lý có hiệu lực thi hành.

- Cấp ủy viên tham gia nhiều cấp ủy, khi có quyết định nghỉ công tác chờ nghỉ hưu, có quyết định nghỉ hưu thì thôi tham gia các cấp ủy mà đồng chí đó là thành viên từ thời điểm quyết định nghỉ công tác chờ nghỉ hưu có hiệu lực thi hành (thời điểm tính theo ngày nghỉ hưu được ghi trong thông báo hoặc quyết định nghỉ hưu).

Trường hợp chuyển công tác sang đảng bộ khác thì thôi tham gia cấp ủy trong cùng đảng bộ mà đồng chí đó đã tham gia kể từ khi quyết định có hiệu lực thi hành. Nếu đồng chí đó là thành viên của cấp ủy cấp trên mà nơi chuyển đến trong cùng đảng bộ thì vẫn là cấp ủy viên cấp ủy cấp trên.

2. Việc thôi tham gia cấp ủy theo nguyện vọng cá nhân

2.1. Quy trình thực hiện

- Cá nhân đảng ủy viên làm đơn xin thôi tham gia cấp ủy (nêu rõ lý do xin thôi) gửi đảng ủy;

- Đảng ủy (chi bộ) họp xét cho thôi tham gia cấp ủy;

- Đảng ủy (chi bộ) có văn bản đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối quyết định.

* Lưu ý:

Đối với chi bộ trực thuộc đảng bộ bộ phận thì chi bộ có văn bản gửi đảng ủy bộ phận, đảng ủy bộ phận có trách nhiệm báo cáo để đảng ủy cơ sở quyết định.

2.2. Hồ sơ:

- Đơn xin thôi tham gia đảng ủy (nêu rõ lý do xin thôi);

- Biên bản họp Đảng ủy họp xét cho thôi tham gia đảng ủy;

- Văn bản đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối.

(Cập nhật ngày 27-10-2022)