Căn cứ thực hiện

- Điều 8 Điều lệ Đảng;

- Điểm 8, Quy định số 24-QĐ/TW, ngày 30/7/2021của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XIII);

- Điểm 11.1 và Điểm 4.4, Hướng dẫn số 01-HD/TW ngày 28/9/2021 của Ban Chấp hànhTrung ương Đảng (khóa XII);

- Chỉ thị số 28-CT/TW, ngày 21/01/2018 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng .

I. XÓA TÊN ĐẢNG VIÊN

1. Điều kiện:

- Đảng viên bỏ sinh hoạt đảng hoặc không đóng đảng phí 03 (ba) tháng trong năm mà không có lý do chính đáng.

- Đảng viên tự ý trả thẻ đảng viên hoặc tự hủy thẻ đảng viên.

- Đảng viên giảm sút ý chí phấn đấu, không thực hiện nhiệm vụ đảng viên, đã được chi bộ giáo dục nhưng sau thời gian 12 tháng phấn đấu không tiến bộ.

- Đảng viên 02 (hai) năm liền vi phạm tư cách đảng viên.

- Đảng viên không bảo đảm tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ Chính trị.

2. Quy trình, thủ tục:

2.1. Đảng viên làm bản tự kiểm điểm và kiểm điểm trước chi bộ.

2.2. Chi bộ, đảng ủy bộ phận (nếu có), đảng ủy cơ sở tổ chức họp xem xét và thực hiện thủ tục đề nghị, cụ thể:

- Đối với chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở: Xem xét, nếu có 2/3 (hai phần ba) đảng viên chính thức trở lên biểu quyết đồng ý xoá tên đảng viên thì ra nghị quyết, báo cáo đảng ủy cơ sở cấp trên.

Đảng uỷ cơ sở xem xét, nếu có 2/3 (hai phần ba) đảng uỷ viên trở lên biểu quyết đồng ý xoá tên đảng viên thì ra nghị quyết, báo cáo (bằng văn bản) Đảng ủy Khối xem xét, quyết định.

- Đối với chi bộ cơ sở: Xem xét, nếu có 2/3 (hai phần ba) đảng viên chính thức trở lên biểu quyết đồng ý xoá tên đảng viên dự bị thì ra nghị quyết, báo cáo (bằng văn bản) Đảng ủy Khối xem xét, quyết định.

2.3. Sau khi tiếp nhận văn bản báo cáo, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xem xét và ra quyết định xóa tên.

3. Hồ sơ:

- Bản tự kiểm điểm Đảng viên.

- Nghị quyếtchi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở (nếu có).

- Nghị quyết và văn bản báo cáo của Đảng uỷ (chi bộ) cơ sở đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối.

* Lưu ý:

- Trường hợp chi uỷ đã yêu cầu đến lần thứ 3 nhưng đảng viên đó không làm bản kiểm điểm hoặc không đến dự họp để kiểm điểm thì chi bộ vẫn xem xét, xử lý đối với đảng viên đó.

- Trường hợp đảng viên cố tình không làm bản kiểm điểm theo yêu cầu của chi bộ thì chi bộ thực hiện ngay quy trình đề nghị xóa tên đảng viên.

- Việc biểu quyết để ban hành nghị quyết xóa tên đảng viên được thực hiện bằng thẻ đảng viên hoặc bằng phiếu kín.

II. GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI XÓA TÊN ĐẢNG VIÊN

1. Thời hạn khiếu nại và giải quyết:

- Thời hạn đảng viên có quyền khiếu nại với cấp ủy cấp trên: 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định xóa tên.

- Thời hạn giải quyết khiếu nại: không quá 90 ngày làm việc đối với cấp tỉnh, huyện và tương đương; không quá 180 ngày làm việc đối với cấp Trung ương, kể từ ngày nhận được khiếu nại.

2. Những trường hợp khiếu nại không giải quyết:

- Quá thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày đảng viên nhận được quyết định xóa tên.

- Đã được cấp có thẩm quyền cao nhất xem xét, kết luận.

- Cá nhân hoặc tập thể khiếu nại hộ.

- Khiếu nại khi chưa có quyết định xóa tên của cấp ủy đảng có thẩm quyền.

(Cập nhật ngày 27-10-2022)