Căn cứ thực hiện

- Điều 6 Điều lệ Đảng;

- Khoản 6.1 Điểm 6 Quy định số 24-QĐ/TW ngày 30/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII)

Điểm 7 Hướng dẫn số 01-HD/TW ngày 28/9/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII).

- Điểm 2.2, mục 1, phần II, Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW ngày 18/01/2022 của Ban Tổ chức Trung ương.

1. Quy trình, thủ tục làm thẻ, phát thẻ:

1.1Điều kiện:  Đảng viên đã được công nhận đảng viên chính thức.

1.2. Quy trình:

-  Sau khi chi bộ ra nghị quyết đề nghị công nhận đảng viên dự bị thành đảng viên chính thức; chi ủy gửi hồ sơ đề nghị công nhận đảng viên chính thứccùng hồ sơ đề nghị phát thẻ lên đảng ủy cấp trên trực tiếp;

- Đảng ủy cơ sở xét, gửi hồ sơ đề nghị công nhận đảng viên chính thức và danh sách đề nghị Đảng ủy Khối;

- Ban Tổ chức Đảng ủy Khối tập hợp, lập danh sách đề nghị báo cáo Ban thường vụ Đảng ủy Khối xét, quyết định công nhận đảng viên chính thức cùng với việc xét, quyết định phát thẻ đảng viên.

- Ban Tổ chức Tỉnh ủy xét, cấp thẻ đảng viên theo quy định.

- Sau khi nhận thẻ đảng của đảng viên,cấp ủy cơ sở, giao cho chi bộ tổ chức trao thẻ đảng cho đảng viên trong cuộc họp chi bộ gần nhất.

1.3. Hồ sơ:

- Danh sách đề nghị phát thẻ.

- 2 ảnh chân dung (cỡ 2 x 3 cm) của đảng viên.

2. Quy trình, thủ tục xét, cấp lại thẻ đảng viên bị mất, đi lại thẻ đảng viên bị hỏng

2.1. Điều kiện:Đảng viên bị mất thẻ hoặc đổi lại thẻ đảng viên bị hỏng.

2.2. Quy trình:

- Đảng viên viết bản kiểm điểm (nêu rõ lý do bị mất, hoặc bị hỏng)

- Chi bộ căn cứ lý do bị mất, bị hỏng thẻ trong bản kiểm điểm của đảng viên để xét; thu 2 ảnh chân dung; lập danh sách đề nghị chi ủy, đảng ủy cơ sở;

- Chi ủy, đảng ủy cơ sở xét, lập và gửi danh sách đề nghị Ban thường vụ Đảng ủy Khối;

- Ban tổ chức Đảng ủy Khối lập danh sách báo cáo Ban thường vụ Đảng ủy Khối xét, ra quyết định cấp lại thẻ đảng viên.

- Ban tổ chức Đảng ủy Khối gửi quyết định của Ban thường vụ Đảng ủy Khối báo cáo Ban tổ chức Tỉnh ủy để duyệt và in thẻ đảng viên.

- Sau khi hoàn thiện thẻ, Ban tổ chức Đảng ủy Khối giao cho chi, đảng bộ cơ sở để trao thẻ cho đảng viên.

2.3. Hồ sơ:

• Bản kiểm điểm của đảng viên (nêu rõ lý do bị mất, hỏng);
  • Danh sách đề nghị phát thẻ;

-  2 ảnh chân dung (cỡ 2 x 3 cm) của đảng viên.

* Lưu ý:

- Tổ chức đảng và đảng viên phải thực hiện đúng quy định về sử dụng và bảo quản thẻ đảng viên nêu tại Điểm 6.1 Quy định 24-QĐ/TW và Điểm 7 Hướng dẫn 01-HD/TW.

-  Định kỳ hằng năm, chi bộ kiểm tra thẻ đảng viên của đảng viên trong chi bộ.

-  Đảng viên bị khai trừ, xóa tên và đưa ra khỏi Đảng bằng các hình thức khác thì chi bộ có trách nhiệm thu lại thẻ đảng nộp lên cấp ủy cấp trên trực tiếp.

- Cấp ủy cơ sở và cấp ủy cấp trên trực tiếp của cơ sở sử dụng, bảo quản tốt sổ phát thẻ đảng viên, sổ giao nhận thẻ đảng viên; định kỳ hằng năm, chi bộ và cấp ủy cơ sở tổ chức kiểm tra thẻ đảng viên, kịp thời xử lý thẻ đảng viên bị mất, bị hỏng của đảng viên.

(Cập nhật ngày 27-10-2022)