Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phải cụ thể hóa và xây dựng chuẩn mực đạo đức, lối sống cho cán bộ, công chức, viên chức ở cơ quan, đơn vị mình phù hợp và sát hợp với tính chất nghề nghiệp thì mới có khả năng hiện thực trong quá trình thực hiện. Theo đó, Trường Cao đẳng Nghề Quy Nhơn đã xây dựng chuẩn mực đạo đức với nội dung rất phong phú, sát đúng, cụ thể như sau:

I. Tiêu chuẩn đạo đức, lối sống cần thực hiện: (gồm 10 nội dung)

1. Nâng cao trách nhiệm của cá nhân đối với công việc được giao.

2. Thực hiện nghiêm kỷ luật lao động, không đi muộn về sớm.

3. Trong công tác luôn tận tụy với công việc.

4. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giảng dạy trước khi lên lớp.

5. Mỗi cá nhân phải tự giác gương mẫu trong học tập, tự nghiên cứu nâng cao trình độ.

6. Thường xuyên nâng cao trình độ về lý luận chính trị.

7. Thực hiện tốt “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, công khai về tài sản, cá nhân, công khai về tài sản cá nhân, công khai về tài chính và thực hiện đúng chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước.

8. Tác phong công tác luôn sâu sát, tích cực và tận tụy với công việc.

9. Sinh hoạt đúng đắn, khiêm tốn, giản dị.

10. Luôn có tinh thần đoàn kết, hợp tác, tương thân tương ái.

II. Những điều cần chống về vi phạm đạo đức và lối sống.

1.     Chống biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm trong công việc, qua loa và đại khái.

2.     Chống biểu hiện lãng công, “ăn bớt giờ công việc” làm việc riêng cho cá nhân.

3.     Chống biểu hiện thờ ơ với công việc chung, không có tinh thần tập thể, có biểu hiện mưu lợi cá nhân.

4.     Chống những hành vi gian dối trong chuẩn bị giáo án, bài giảng khi lên lớp.

5.     Chống lãng phí của công (điện, nước, vật tư, văn phòng phẩm, sử dụng thiết bị…)

6.     Chống lối sống bê tha, uống bia, rượu say sưa và hút thuốc là trong khuôn viên trường.

7.     Chống biểu hiện nhũng nhiễu, vòi vĩnh cấp dưới, gây khó khăn đối với phụ huynh học sinh, sinh viên có công việc cần giải quyết.

8.     Chống biểu hiện chủ nghĩa cá nhân trong công việc, vun vén cho riêng mình, thiếu ý thức tinh thần tập thể.

9.     Chống biểu hiện cơ hội trong công việc, cục bộ, bè phái gây mất đoàn kết trong nội bộ cơ quan, phát ngôn bừa bãi, không đúng sự thật.

Chống biểu hiện coi thường kỷ luật cơ quan, coi thường kỷ cương, pháp luật Nhà nước.

Thạc sỹ Nguyễn Bá Trà  (Cập nhật ngày 18-11-2015)