Sáng ngày 19/5/2023, Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết, các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 và sơ kết 02 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đồng chí Lê Văn Thường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Dự và chỉ đạo Hội nghị, có đồng chí Lê Văn Thường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định; đồng chí Nguyễn Thúy Liên – Ủy viên Ban cán sự đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Chánh án; đồng chí Phan Đình Hiếu – Phó Bí thư Đảng ủy; Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Bí thư Chi bộ các Tòa, Phòng trực thuộc Đảng bộ và toàn thể đảng viên trong toàn Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định.

Từ năm 2020 đến nay, Đảng ủy Tòa án nhân dân tỉnh đã lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị với kết quả đạt được: Đã giải quyết, xét xử 2.056/2.299 vụ việc các loại, đạt tỷ lệ 89% (Trong đó: Hình sự đã giải quyết, xét xử 1.029/1.094 vụ, đạt tỷ lệ 94% với 1.911/2.099 bị cáo; Dân sự giải quyết, xét xử 806/952 vụ việc, đạt tỷ lệ 84,7%; Hành chính giải quyết, xét xử 221/253 vụ việc, đạt tỷ lệ 87%); Bên cạnh đó, Đảng ủy đã lãnh đạo tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng; công tác cán bộ, bảo vệ chính trị nội bộ; công tác kiểm tra, giám sát và công tác lãnh đạo các đoàn thể.

Bên cạnh đó, thực hiện Kế hoạch số 11-KH/TU ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hướng dẫn số 19-HD/BTGTU ngày 13/10/2021 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Kế hoạch số 26-KH/ĐUK ngày 26/10/2021 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, Đảng ủy Tòa án nhân dân tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW đến toàn thể cán bộ, đảng viên, và quần chúng trong toàn Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh.

Với những kết quả đạt được qua 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW trong Đảng bộ và nội dung Kết luận số 01-KL/TW, xác định đây là giải pháp nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, chống các biểu hiện tiêu cực, suy thoái; Đảng ủy đã chỉ đạo các Chi bộ tiếp tục nâng cao nhận thức, tầm quan trọng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ chính trị. Qua đó, trong 02 năm, 07/07 Chi bộ đã xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh toàn khóa và hàng năm, triển khai cho 100% cán bộ đảng viên cam kết trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng, rèn luyện, thực hiện các chỉ tiêu, chuẩn mực đạo đức gắn với chức năng, nhiệm vụ được giao để đánh giá phân loại đảng viên công chức; đưa nội dung “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là tiêu chí đánh giá, phân loại cơ sở đảng và đảng viên hằng năm.

Các tổ chức đoàn thể đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác qua các phong trào hành động, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là các phong trào được phát động thực hiện cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 từ đầu năm 2021 như mô hình “Bếp ăn tình thương”, “Chuyến xe nghĩa tình” đã chuyển các mặt hàng nhu yếu phẩm cho Mặt trận Tổ quốc tỉnh hỗ trợ bà con đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tổ chức Tọa đàm Phụ nữ Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bình Định với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong năm 2022, Đảng ủy Tòa án đã tổ chức thành công Hội thi kể chuyện về Bác.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Thường – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng bộ trong thời gian từ đầu nhiệm kỳ 2020 – 2025 đến nay về việc thực hiện Nghị quyết, các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XX Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội XIV Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025 và 02 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các đồng chí đảng viên trong toàn Đảng bộ nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, luôn giữ vững tinh thần đoàn kết nội bộ, đồng thời đề nghị các Chi bộ và các đoàn thể tăng cường hơn nữa trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với cán bộ, đảng viên nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra, từ đó góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đảm bảo đạt và vượt các chỉ tiêu trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ việc theo Nghị quyết của Ban cán sự đảng, Chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Nghị quyết của Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tỉnh.

Cũng trong sáng ngày 19/5/2023, Đảng ủy Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị quán triệt nội dung cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến toàn đảng viên, quần chúng trong cơ quan.

Ngọc Tuấn - Tòa án Nhân dân tỉnh  (Cập nhật ngày 23-05-2023)