Chiều ngày 05/10/2022, tại hội trường cơ quan Đảng ủy Khối, Chi bộ Cơ quan Đảng ủy Khối tổ chức sinh hoạt Chuyên đề về “Thực hiện quy trình xem xét xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm”. Dự buổi sinh hoạt có 17/17/18 đảng viên trong Chi bộ, đồng chí Nguyễn Hữu Lộc - Bí thư Chi bộ chủ trì buổi sinh hoạt. Đồng chí Huỳnh Thanh Nhãn - Đảng viên Chi bộ báo cáo chuyên đề.

Chuyên đề đã làm rõ được tầm quan trọng của việc xem xét thi hànhkỷ luật của Đảng, nhất là việc thực hiện đồng bộ các quy trình theo quy định của Trung ương, của tỉnh và của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối trong thời gian qua. Nhìn chung, việc thực hiện quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên trong Đảng bộ Khối được đảm bảo, cơ bản đúng phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục, hình thức kỷ luật tương xứng với tính chất, mức độ vi phạm, có tác dụng ngăn ngừa vi phạm, giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng.Hầu hết các tổ chức đảng và đảng viên bị xử lý kỷ luật đã nhận thức rõ vi phạm, chấp hành nghiêm túc kết luận và quyết định kỷ luật của tổ chức đảng có thẩm quyền, chủ động đề ra biện pháp sửa chữa, khắc phục vi phạm, hậu quả gây ra. Không có trường hợp nào khiếu nại kỷ luật Đảng. Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số cấp ủy cơ sở, ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở, chi bộ xem xét xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm vẫn còn thiếu sót trong quy trình thực hiện như: Công tác thẩm tra, xác minh còn thiếu chặt chẽ; chưa mạnh dạn, thẳng thắn trong đấu tranh với khuyết điểm, sai phạm của cán bộ, đảng viên thuộc thẩm quyền quản lý; thực hiện quy trình xử lý kỷ luật chưa đầy đủ; tình trạng lưu trữ hồ sơ chưa đảm bảo…

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, các đảng viên đã thảo luận sôi nổi, đánh giá thêm những thực trạng trong thời gian qua đối với các tổ chức đảng trong việc thực hiện quy trình xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, đồng thời đề xuất được những giải pháp nhằm nâng cao việc thực hiện quy trình xem xét xử lý kỷ luật đảng viên, hạn chế tình trạng xử lý kỷ luật oan, sai và khiếu nại kỷ luật Đảng tại Đảng bộ Khối.

Kết luận buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Bí thư Chi bộ đã đánh giá cao trách nhiệm và sự cố gắng của đảng viên trong việc chuẩn bị và trình bày nội dung chuyên đề; đồng chí nhấn mạnh: Chuyên đề này rất quan trọng đối với đảng viên của chi bộ, vì các đảng viên trong chi bộ làm công tác xây dựng Đảng chuyên trách nên phải nắm kỹ các quy trình xử lý kỷ luật đảng viên để biết, hướng dẫn cho cơ sở; đồng thời đề nghị đảng viên của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối nghiên cứu các nhóm giải pháp mà đảng viên đã thảo luận để tiếp thu, hoàn chỉnh chuyên đề; cập nhật các biểu mẫu và cụ thể các quy trình nhằm giúp cho cơ sở dễ thực hiện; tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát cấp cơ sở.

Huỳnh Thanh Nhãn - UBKT ĐUK  (Cập nhật ngày 10-10-2022)