Sáng ngày 20/12/2021, Chi bộ cơ quan Đảng ủy Khối tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Các giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng tại chi bộ Cơ quan Đảng ủy Khối”, đây là buổi sinh hoạt chuyên đề thứ 5 trong Kế hoạch số 01-KH/CB ngày 06/01/2021 nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Chi bộ năm 2021. Tham dự buổi sinh hoạt có 15/18 đảng viên của Chi bộ. Qua buổi sinh hoạt đề, đã giúp đảng viên trong Chi bộ nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên và những hạn chế, thiếu sót của công tác tuyên truyền miệng; đồng thời, thấy được trách nhiệm của mình trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, người thân và nhân dân hiểu và thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đấu tranh, phê phán, phản bác những thông tin và quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đảng viên trong chi bộ đã thảo luận sôi nổi lý do phải nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng và đưa ra nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng tại chi bộ trong thời gian tới, nhất là trong điều kiện hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sự bùng nổ của internet, mạng xã hội sẽ tác động mạnh mẽ hơn đến nhận thức, hành vi của con người và sự phát triển của xã hội.

Kết luận buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Nguyễn Hữu Lộc – Bí thư Chi bộ, đánh giá công tác chuẩn bị nội dung sinh hoạt chuyên đề và gợi ý thêm một số hạn chế của các đồng chí báo cáo viên thời gian qua; đồng thời đề nghị đảng viên trong Chi bộ phải xác định mỗi cán bộ, đảng viên là một báo cáo viên, tuyên truyền viên, tích cực tuyên truyền những chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đưa tiếng nói của Đảng đến với quần chúng nhân dân. Đồng chí cũng nhấn mạnh, để tiến hành công tác tuyên truyền miệng đạt chất lượng, hiệu quả, trước hết, báo cáo viên cần phải lựa chọn nội dung, chủ đề bài tuyên truyền làm sao mang đến cho người nghe những thông tin mới, thiết thực, mang tính thời sự, tính cấp thiết; sau khi chọn được nội dung, cần phải đọc, nghiên cứu, thu thập và xử lý các tài liệu phục vụ cho nội dung bài tuyên truyền đã chọn; sau đó xây dựng biên soạn đề cương bài tuyên truyền, có dẫn chứng, phân tích, đánh giá, nhận định, phản biện và phải có điểm nhấn trọng tâm, trọng điểm, thật dễ hiểu, dễ nhớ, dễ nói… để nó trở nên gần gũi, thiết thực trong đời sống và dễ dàng nhận thức được, nhận diện được và làm được; phải nghiên cứu, tìm hiểu đặc điểm người nghe người nghe; điểm quan trọng phải xử lý tình huống xảy ra trong buổi tuyên truyền; cuối cùng cần phải thường xuyên rèn luyện kỹ năng, lựa chọn, sử dụng ngôn ngữ, văn phong trong tuyên truyền... để mang tính hấp dẫn, thu hút đối tượng người nghe.

Nguyễn Lệ Thủy - UVBTV, TBBTG ĐUK  (Cập nhật ngày 20-12-2021)