Năm 2020, tình hình tội phạm tuy được kiềm chế nhưng vẫn diễn biến phức tạp, các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính ngày càng tăng, tính chất các vụ án hình sự ngày càng phức tạp. Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh và chỉ đạo trực tiếp của Tòa án nhân dân tối cao, Đảng ủy, lãnh đạo Toà án nhân dân tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án đề ra từ đầu năm; bám sát nhiệm vụ trọng tâm và nghị quyết của Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao về việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2020 của Tòa án nhân dân.

(Hình minh họa)

Trong năm 2020, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bình Định đã thụ lý 7.425 vụ án các loại, đã giải quyết, xét xử 6.402 vụ, đạt tỷ lệ 86%. Số bản án, quyết định bị hủy do lỗi chủ quan 27,5 vụ, chiếm tỉ lệ 0,4%. Với 83 Thẩm phán trong Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bình Định, trong năm đã tổ chức 51 phiên tòa rút kinh nghiệm, công bố 1.081 bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân, trong đó: Tòa án nhân dân tỉnh giải quyết, xét xử 581/647 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 90% (Án hủy, sửa 13 vụ, tỷ lệ 2,24%); Tòa án cấp huyện giải quyết, xét xử 5.821/6.778 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 86% (Số vụ án xét xử bị hủy, sửa do lỗi chủ quan 14,5 vụ, chiếm tỉ lệ 0,24%).

Về hòa giải các loại án dân sự: Trong công tác giải quyết án dân sự, chất lượng và hiệu quả hòa giải trong các vụ án ngày càng được nâng lên; trong năm đã giải quyết kịp thời mâu thuẫn và tranh chấp trong nội bộ nhân dân, giữ gìn tình đoàn kết, gắn bó với 3.366/5.386 vụ, đạt tỷ lệ 62%.

Về công tác kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án: Tòa án nhân dân tỉnh đã nghiên cứu 903/903 bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án cấp huyện; kiểm tra nghiệp vụ 04/11 huyện; kiểm tra 351 hồ sơ vụ án các loại và 61 hồ sơ thi hành án. Tòa án nhân dân hai cấp đã ra quyết định thi hành án hình sự đối với 1.296/1.296 người bị kết án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực, đạt tỷ lệ 100%.

Về công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo: Tòa án nhân dân hai cấp thụ lý 99 đơn thư, đã giải quyết 97 đơn về khiếu nại bản án, quyết định và hành vi tố tụng. Trong đó: Tòa án nhân dân tỉnh giải quyết 06 đơn thuộc thẩm quyền; Tòa án nhân dân huyện giải quyết 82 đơn thuộc thẩm quyền, chuyển 15 đơn không thuộc thẩm quyền.

Về công tác Hội thẩm nhân dân: Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh luôn quan tâm, tăng cường, thường xuyên bồi dưõng nghiệp vụ xét xử cho Hội thẩm, để đáp ứng yêu cầu nâng cao trình độ nghiệp vụ; Tòa án nhân dân tỉnh đã tổ chức 2 đợt tập huấn nghiệp vụ cho 620 lượt Hội thẩm hai cấp.

Tổ chức 12 hội nghị giao ban cung cấp những vấn đề liên quan đến tình hình xét xử, thời sự an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của thế giới, đất nước, của tỉnh và tình hình về Biển Đông cho cán bộ, lãnh đạo chủ chốt Tòa án nhân dân tỉnh; Hội nghị bồi dưỡng chuyên đề “Nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên Đảng bộ Toà án nhân dân tỉnh trong việc chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước”;... Đảng ủy Tòa án nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội nghị quán triệt chuyên đề năm 2020 cho 53 đảng viên, quần chúng.

Đảng ủy đã tiến hành đánh giá, xếp loại 07 chi bộ trực thuộc và 49 đảng viên trong năm 2020, với kết quả: 02 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và 05 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ; 06 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và 43 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong năm, Đảng ủy lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể triển khai tốt các hoạt động theo chương trình đề ra và bám sát vào các chỉ tiêu, hoạt động của cấp trên. Trong năm 2020, Công đoàn và Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh được xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Với những kết quả đạt được trong năm 2020, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bình Định đã góp phần có hiệu quả trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Hoàng Khải  (Cập nhật ngày 27-01-2021)