Với chủ đề Đại hội “Tăng cường xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; xây dựng cơ quan Thuế kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị nhiệm kỳ 2020-2025”. Để thể hiện quyết tâm chính trị, Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ Cục Thuế tỉnh Bình Định, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định tập trung lãnh đạo cán bộ, đảng viên và quần chúng thực hiện 03 trụ cột phát triển ngành và khâu đột phá chiến lược để hoàn thành tốt chỉ tiêu thu ngân sách (tổng thu ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 đạt 74.500 tỷ đồng; đến năm 2025 thu ngân sách đạt 18.000 tỷ đồng; Trong đó thu từ khu vực CTN-NQD đạt 13.400 tỷ đồng; mỗi năm tăng bình quân 10,2%, đến năm 2025 thu từ khu vực này đạt 3.270 tỷ đồng (tăng 1.070 tỷ so với dự toán năm 2020))

Xác định 03 trụ cột phát triển ngành

Một là, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ công chức liêm chính, chuyên nghiệp, đoàn kết, sáng tạo để hoàn thành xuất sắc vụ nhiệm của ngành Thuế; với phương châm hành động đó là: Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả. Không ngừng đào tạo, nâng cao, phát triển toàn diện trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng thực thi công vụ; đồng thời quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần của cán bộ, công chức trong đơn vị.

Hai là, thúc đẩy công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế một cách thực chất và hiệu quả; thay đổi phương thức giám sát kê khai thuế nhằm thúc đẩy tính tự nguyện thực hiện pháp luật thuế của người nộp thuế, tránh xử phạt vi phạm hành chính thuế theo các cấp độ như nhắc nhở, cảnh báo, kiểm tra tại cơ quan thuế; nâng cao chất lượng thanh tra, kiểm tra thuế và thực hiện kiên quyết các biện pháp xử lý thu hồi nợ đọng thuế theo đúng quy định pháp luật, từng bước nâng dần ý thức tự nguyện, tự giác chấp hành nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ khuyến khích đầu tư mở rộng phát triển SXKD, tạo dưỡng nguồn thu NSNN một cách ổn định và bền vững.

Ba là, đẩy mạnh hiện đại hoá ngành thuế, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu quản trị nội bộ cũng như quản lý thuế phù hợp theo mô hình tổ chức bộ máy mới của ngành. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng, tính hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành thu; theo dõi, bám sát và nắm chắc nguồn thu.

Khâu đột phá tạo động lực. Nâng cao tinh thần tự nguyện, tự giác chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế.

Triển khai đồng bộ 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để đạt kết quả cao nhất trong khâu đột phá

Thứ nhất, nâng cao chất lượng hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nhanh chính sách, quy định mới về thuế bằng việc hệ thống hóa ngắn gọn, dễ hiểu các quy định mới để cập nhật trên trang thông tin điện tử ngành thuế, các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube để phổ biến đến từng doanh nghiệp.

Thứ hai, hỗ trợ doanh nghiệp tự rà soát, điều chỉnh những sai sót, vi phạm trong thực hiện chính sách thuế bằng việc tổng hợp, biên tập các dạng vi phạm, các hành vi vi phạm về thủ tục hành chính thuế, về chấp hành pháp luật thuế (thông qua giám sát khai thuế, hoàn thuế, kiểm tra, thanh tra thuế các doanh nghiệp trên địa bàn) định kỳ hàng tháng, quý, năm để cập nhật vào chuyên mục “Những sai sót thường gặp trong kê khai thuế” trên trang thông tin điện tử ngành thuế, trang fanpage Facebook, Zalo để phổ biến đến từng doanh nghiệp.

Thứ ba, tăng cường giám sát hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp được thực hiện bằng các chương trình kiểm tra trên hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin của ngành thuế để lọc danh sách các doanh nghiệp có nội dung và số liệu nghi vấn sai phạm (cụ thể theo từng khoản mục). Thay đổi toàn diện phương pháp, cách thức tiếp cận của bộ phận thanh tra, kiểm tra; theo đó, xóa bỏ tư duy lối mòn trong công tác phân tích hồ sơ trước khi tiến hành thanh tra, kiểm tra; không tiến hành thanh tra, kiểm tra mang tính đơn lẻ, vụ việc. Cơ quan thuế chỉ thực hiện kiểm tra, thanh tra tại doanh nghiệp khi phát hiện DN có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, gian lận, trốn thuế.

Thư tư, điện tử hóa hệ thống thông tin phục vụ công tác giám sát, quản lý, điều hành thu ngân sách.

Thứ năm, Tháo gỡ triệt để những khó khăn, vướng mắc về thuế trong phạm vi thẩm quyền của Cục Thuế bằng việc tiếp nhận kiến nghị, đối thoại trực tiếp, tham vấn tập thể, rà soát vận dụng tất cả các quy định có liên quan để giải quyết kịp thời cho doanh nghiệp hoặc nhanh chóng phản ánh lên cấp trên giải quyết (nếu vượt quá thẩm quyền của Cục Thuế).

Thứ sáu, tham vấn chính sách thuế với doanh nghiệp ngay từ khi triển khai dự án để tránh sai sót, thiệt hại cho doanh nghiệp ngay từ ban đầu trong việc hoàn thuế; ưu đãi miễn, giảm thuế.

Thứ bảy, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trong thực hiện nhiệm vụ, nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, hành động, hiệu quả và sáng tạo của đội ngũ cán bộ công chức ở tất cả các chức năng.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, nhanh chóng khắc phục những tồn tại, khuyết điểm, với truyền thống đoàn kết, chủ động, sáng tạo, quyết tâm, nỗ lực thi đua, phấn đấu của toàn thể cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, lãnh đạo cơ quan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách cũng như các chỉ tiêu của chiến lược cải cách và hiện đại hoá mà Đảng, Nhà nước giao cho ngành thuế, xây dựng Đảng bộ đạt danh hiệu “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” hàng năm.

Bảo Giang  (Cập nhật ngày 19-06-2020)